IS hành hình man rợ 21 binh sĩ Libya theo kiểu thời Trung Cổ

VietTimes -- Quân đội Libya (LNA) và IS cùng khẳng định, ngày 23.08.2017, các tay súng khủng bố IS bất ngờ tấn công 1 trạm kiểm soát của LNA trong khu vực Jufra, thảm sát kinh hoàng tất cả các binh sĩ LNA có mặt trong trạm kiểm soát này.

Chiến binh IS trên chiến trường Libyan - ảnh minh họa từ Libyan Express

Chiến binh IS trên chiến trường Libyan - ảnh minh họa từ Libyan Express

Theo AP dẫn nguồn từ Libyan Express: Đại diện chính quyền Libya ở thành phố Tobruk cho biết, IS tiến hành cuộc tấn công bất ngờ sát hại 11 binh lính quân đội Libya.

IS hành hình man rợ 21 binh sĩ Libya theo kiểu thời Trung Cổ ảnh 1Tướng Ahmed al-Mesmari, người phát ngôn lực lượng vũ trang đối lập Libya - ảnh Libyan Express

Thiếu tướng Ahmed al-Mosmari trong một thông tin đăng trên tài khoản  Facebook cho biết: Hai trong số những người bị thảm sát là thường dân, số còn lại là binh lính. Cuộc tấn công diễn ra ở quận trung tâm al-Jufra, cách thành phố biển Sirte 300 km. Thành phố này bị IS chiếm đóng và cũng là căn cứ địa cuối cùng của IS sau khi bị các lực lượng vũ trang Libya đánh bại cuối năm ngoái cuối năm ngoái. Tại đây có hàng ngàn tay súng IS cố thủ sau khi bị đánh bại ở Sirte năm 2016.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS tuyên bố: lực lượng khủng bố đã bắt tất cả 21 binh sĩ và hành quyết bằng cách man rợ thời Trung Cổ – chặt đầu.

Người phát ngôn quân đội LNA Ahmed Mismari cho biết: vụ tấn công diễn ra tại trạm kiểm soát Al-Fogha vào lúc bình minh. Hai thường dân cũng bị giết hại và thề sẽ tiến hành cuộc tấn công báo thù cho các binh sĩ thiệt mạng.

Libya chìm vào hỗn loạn sau cuộc nổi dậy lật đổ và sát hại nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi năm 2011 với sự hỗ trợ của quân đội nhiều nước châu Âu. Ngày nay, hệ thống chính trị quốc gia này bị phân chia thành cuộc đấu tranh giữa các thành viên chính phủ và các các nhóm nghị sĩ đối nghịch phía đông và phía tây. Những thế lực này được ủng hộ bởi các nhóm nổi dậy có vũ trang, các nhóm chiến binh bộ lạc và các đảng phái chính trị

.QA