IS gài hơm 3000 quả mìn và vũ khí nổ để phá hủy thành phố Palmyra

VietTimes -- Theo hãng tin RT, lực lượng IS khi tháo chạy khỏi  thành phố cổ Palmyra, nơi mà các tay súng IS muốn san phẳng khu vực thành cổ khi chúng biến cả thành phố thành một bãi mìn nổ chậm khổng lồ.

IS gài hơm 3000 quả mìn và vũ khí nổ để phá hủy thành phố Palmyra

 Ngoài ra, những chiến binh thánh chiến IS để lại một số lượng lớn các loại giấy tờ tài liệu hành chính của một đế chế khủng bố đã thống trị thành cổ gần 10 tháng.

Sau khi đánh chiếm thành phố Palmyra cổ đại tháng 5.2015, nằm cách thành phố xây dựng hiện đại khoảng 500 mét được biết đến trong tiếng Ả Rập là Tadmur. Lực lượng khủng bố IS đã áp đặt luật Sharia nghiêm ngặt để quản lý cuộc sống hàng ngày của những cư dân, không kịp chạy trốn cuộc xâm lược.

Tất cả các mẫu giấy tờ quản lý hành chính, tất cả những tuyên bố đưa ra hình phạt nghiêm khắc nếu những luật đinh không được tôn trọng, đã được các phóng viên RT thu thập lại, đã đến Palmyra ngay sau khi quân đội Syria giải phóng thành phố này.

Các văn bản về hợp đồng lao động đều thông báo yêu cầu phải được trình bày cho cảnh sát Hồi giáo. Một tài liệu đặc biệt đánh dấu những tài sản nào thuộc về các nhóm thánh chiến và cấm mọi hành vi xâm nhập hoặc tiếp cận, thậm chí đến gần địa bàn. Tất cả các tài liệu đều có chữ ký và đóng dấu theo hệ thống phân cấp ISIS.

Nhưng hàng đống thủ tục giấy tờ đánh dấu gần một năm thống trị theo luật Sharia hà khắc của nhóm chiến binh thánh chiến vẫn không phải là nguy hiểm nhất. Quân đội Syria liên tục gặp phải các bẫy mìn, vũ khí nổ tự chế trên các tòa nhà cũng như ở hầu hết các khu dân cư trong thành phố.

"Trong thời gian tấn công vào thành phố, chúng tôi gặp phải một số thiết bị nổ chôn dấu dưới đất, được kích hoạt bằng thiết bị kích nổ cơ điện khi có người hoặc thiết bị đi qua," một binh sĩ từ lực lượng công binh nói với RT. "thiết bị nổ được thiết kế để tấn công bộ binh và tăng thiết giáp, xe cơ giới di chuyển trên những đường nhựa."

Ngoài việc không thể tiếp cận thành phố đang bị tê liệt vì mìn, các khu dân cư cũng bị rơi vào bãi mìn khổng lồ, trong đó chuyển toàn bộ thị trấn thành một khổng lồ "của tôi hành động trì hoãn."

"Ít nhất 3.000 quả mìn và vũ khí nổ  tự chế đã được cài đặt trong thành phố", binh sĩ công binh giải thích với RT. Quân nhân này nói: IS tạo ra một mạng lưới liên kết các trận địa mìn với nhau gần như vô hình, một phần chôn dưới những con đường trải nhựa, có thể làm nổ tung toàn bộ thành phố.

Có hai phương pháp kích nổ lưới mìn khổng lồ này, một là kích nổ thủ công và có thể được kích hoạt bởi một chiến binh IS. Hai là tự động và kết nối với lưới điện đô thị để gây ra một vụ nổ liên hoàn trên toàn bộ địa bàn thành phố khi các khu vực đô thị được cấp lưới điện trở lại.

Các lực lượng an ninh Syria đã cứu được thành phố Palmyra, khi nhận được thông tin tình báo chỉ đủ thời gian để ngăn chặn vụ nổ. Quân đội cũng đã phát xung các tín hiệu gây nhiễu can thiệp đặc biệt, ngăn chặn lực lượng khủng bố tạo ra một vụ nổ dây chuyền trên toàn bộ thành phố.

Lực lượng công binh Nga chuẩn bị triển robot rà phá bom mìn Uran-6 giúp các lực lượng công binh Syria rà quét mìn và các loại vũ khí nổ tự chế rộng hơn. Các chiến sĩ công binh Syria đã làm việc ngày đêm, nỗ lực ra phá bom, mìn, vật liệu nổ không chỉ trên đường mà còn có trong các tòa nhà, các khu dân cư và di tích lịch sử. Đảm bảo cho hòa bình có thể bao trùm lên thành phố vừa giải phóng.

Giấy tờ tài liệu của IS quản lý hành chính tại thành phố cổ do RT thu lượm được. Lực lượng công binh Syria tường thuật lại tình hình mìn và các vật liệu nổ trên thành phố Palmyra

Lực lượng công binh Nga triển khai các phương tiện kỹ thuật tháo gỡ bom mìn

QA