IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor

VietTimes -- Tình hình phía bắc Deir Ezzor  bắt đầu diễn biến phức tạp, IS bất ngờ tiến hành cuộc phản công trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Hasakah, đánh lùi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) khỏi những các vị trí gần biên giới với Iraq, khiến lực lượng SDF thiệt hại nặng nề.
Chiến binh người Kurd tiến công về hướng đông sông Euphrates - ảnh truyền thông YPG
Chiến binh người Kurd tiến công về hướng đông sông Euphrates - ảnh truyền thông YPG

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS đăng tải loạt ảnh, các tay súng khủng bố IS lái xe dọc theo tuyến đường đến mỏ dầu Al-Jafrah, khu vực mà SDF buộc phải rút lui trong cuộc phản công của IS.

Trong những bức ảnh đăng tải, một nhóm các tay súng khủng bố IS đang bắn xả vào các binh sĩ SDF trong địa phận mỏ dầu Al-Jafrah. Một số bức ảnh ghi lại những chiến lợi phẩm mà IS thu được sau cuộc tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd.

Đây chỉ là chiến thắng tạm thời của tổ chức khủng bố, mặc dù IS đánh chiếm được khu mỏ này. Nhưng trên hướng đông, lực lượng SDF tiếp tục tấn công về sông Khabur, phía đông thành phố Deir Ezzor. Chiến dịch “Al-Jazirah Storm” nhờ những thuận lợi ban đầu do IS không tấn công vẫn tiếp diễn thuận lợi với hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân đội Mỹ.

IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 1
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 2
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 3Các mũi tiến công của lực lượng dân quân người Kurd tính từ ngày 09.10.2017 đến ngày 14.10.2017, ảnh truyền thông YPG

Trong 48 giờ qua, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn chiếm được các làng Kabbar, Husayn, Muwayli, Jarbus, Hasf Tall, Ghayran, Tabaraya và Hilalah. Nhóm IS phòng thủ trong các địa bàn dân cư này đã rút lui không giao chiến sau khi các chỉ huy chiến trường IS ra lệnh tập trung binh lực trên bờ đông sông Khabur.

Diễn biến khó luận giải này cho thấy, mặc dù giữa lực lượng SDF và các thủ lĩnh cao cấp IS có những thỏa thuận ngầm cho phép người Kurd tấn công về hướng mỏ dầu Omar, nhưng có những nhóm chiến binh IS không chấp nhận. Cuộc phản công của IS trên địa phận tỉnh Hasakah vẫn chỉ là phản ứng tức thời của một nhóm khủng bố. Ngược lại, IS vẫn tiếp tục nhận được những mệnh lệnh nước ngoài yêu cầu không giao chiến với SDF.
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 4
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 5
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 6
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 7
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 8
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 9
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 10
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 11
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 12
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 13
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 14
IS đột ngột tung đòn tấn công người Kurd tại Deir Ezzor ảnh 15Cuộc tấn công của IS trong khu vực mỏ dầu  Al-Jafrah

QA