IS dồn vây quân Syria, cứ địa Ezzor Deir nguy cơ sụp đổ

VietTimes -- Rạng sáng ngày 15.01.2017, quân đội Syrria tiến hành cuộc phản công dữ dội nhất nhằm giành lại những địa bàn đã bị IS đánh chiếm ở thành phố Deir Ezzor.
Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Deir ez Zor
Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Deir ez Zor

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Qassem Vệ binh Cộng hòa ồ ạt tấn công giành lại những vị trí then chốt mà IS đánh chiếm được gần sân bay quân sự, nghĩa trang thành phố và bệnh viện Al-Assad sáng sớm ngày 15.01.2017.

Với cuộc tấn công ác liệt này, quân đội Syria đã có thể mở thông tuyến đường tiếp vận huyết mạch đến sân bay Ezzor Deir, giành lại các địa bàn đã mất phía bắc căn cứ quân sự chiến lược này.

Mặc dù giành được thắng lợi, nhưng cuộc chiến dường như mới chỉ bắt đầu, các nguồn thông tin tình báo cho biết IS lại tăng cường thêm quân tiếp viện cho mặt trận then chốt, nhằm dồn lực lượng cho cuộc tấn công quy mô lớn đánh chiếm khu vực chiến lược đang bị bao vây ở Syria.

Đối phó với cuộc tấn công quy mô chưa từng có của IS, quân đội Syria không đơn độc hoàn toàn trong cuộc chiến này, không quân Nga gia tăng cấp độ yểm trợ hỏa lực đường không, thực hiện  liên tục các vụ không kích trên địa phận thành phố Deir Ezzor.

Các máy bay chiến đấu Nga chỉ trong 8 giờ qua thực hiện hơn 40 cuộc không kích trên khu vực xung quanh Deir Ezzor, hầu hết các cuộc tấn công dữ dội đều nhắm vào bàn đạp tấn công của IS trong vùng núi Thardeh.

NT