IS dập Thổ thua liểng xiểng, dồn quân đánh lớn với Syria

VietTimes -- Ngày 24.12.2016, Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, IS sau khi đánh thiệt hại nặng binh lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã điều chuyển một số lượng lớn chiến binh từ thành phố Al-Bab phía đông Aleppo đến tỉnh Deir Ezzor.
Lực lượng IS tấn công ở Deir ez Zor
Lực lượng IS tấn công ở Deir ez Zor

Lực lượng IS dự kiến sẽ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào thành phố Deir Ezzor, lợi dụng thời điểm chuyển giao quyền lực của Mỹ vì sau đó, chính sách của siêu cường quân sự này có thể sẽ hướng đến việc tăng cường không kích trên chiến trường Syria.

Hơn nữa, IS hy vọng sẽ thắt chặt vòng vây xung quanh khu vực mà quân đội Syria đang bảo vệ với mục tiêu lớn hơn là đánh chiếm hầu hết thành phố Deir ez Zor.

Các đơn vị quân đội Syria, đang phòng ngự trên chiến trường Deir Ezzor, sẽ đối mặt với những khó khăn rất lớn. Cuộc tấn công của IS diễn ra trong thời điểm mà các đơn vị tại đây cần phải giải phóng những khu vực mà sau vụ không kích của không quân Mỹ, IS đã tràn vào đánh chiếm và khống chế một khu vực rộng lớn trên thành phố Deir ez Zor, liên tục tạo áp lực cho căn cứ sân bay quân sự trong tỉnh.

Tình huống đặc biệt này cho thấy, IS hoàn toàn không cảm thấy bị đe dọa ở Al-Bab và vẫn duy trì được ưu thế chiến trường trên hai mặt trận then chốt là Homs và Deir ez Zor.

Điểm khó khăn hơn với quân đội Syria là trên chiến trường Deir ez Zor, các lực lượng vũ trang Syria không thể rút lui, không thể nhận được quân tiếp viện hoặc những hoạt động quân sự chi viện để làm suy giảm áp lực tấn công.

Hiện nay, một tình huống bất bình thường đang diễn ra trên vùng sa mạc tỉnh Homs: Cc lực lượng vũ trang quân đội Syria đang sa lầy trong những trận đánh phòng ngự thụ động và không tập trung đủ binh lực để giáng đòn tấn công chí mạng, giải quyết cơ bản tình hình chiến sự tỉnh Homs. Chỉ bằng cách này, quân đội Syria mới có thể giành được ưu thế chiến trường và giảm áp lực cho Deir ez Zor.

Tình trạng trì trệ và thiếu sự chỉ huy nhất quán đã diễn ra từ lâu trong các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện. Một chiến dịch quân sự lớn thông thường chỉ được diễn ra khi có những thỏa thuận với các lực lượng tham chiến như các đơn vị quân đội, lực lượng vũ trang địa phương, quân tình nguyện và thậm chí cả không quân.

Cơ cấu tổ chức lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện vô cùng phức tạp, thường mang tính vùng miền và thủ lĩnh. Các chỉ huy trưởng các đơn vị có rất nhiều quyền hạn, điều đó khiến cho ngay cả các cố vấn quân sự Nga cũng bất lực, không thể làm xoay chuyển tình hình trong tình huống khẩn cấp.

Khủng hoảng Hama, Palmyra và những tổn thất không đáng có đã xảy ra trong cuộc chiến với một lực lượng rất linh hoạt, cơ động và liều lĩnh như IS.

NT