IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 21.01.2018, Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, các tay súng khủng bố tiến hành cuộc tấn công bằng 1 xe đánh bom tự sát VBIED, phá hủy một trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở làng al-Bahrah ở phía bắc thị trấn Hajin ở phía Đông Nam Deir Ezzor.
Một vụ đánh bom VBIED của IS vào chiến tuyến của lực lượng SDF - ảnh Masdar News
Một vụ đánh bom VBIED của IS vào chiến tuyến của lực lượng SDF - ảnh Masdar News

Theo tin từ Amaq, 20 tay súng SDF thiệt mạng, 3 xe cơ giới bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng bom xe này.

Lực lượng khủng bố IS tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của SDF phía bắc làng al-Baghuz, gần biên giới Syria-Iraq. Các tay súng IS phá hủy nhiều trận địa phòng ngự của SDF trong khu vực chiến sự này.

Trong khi đó, Barq al-Shaitat, một trong những đơn vị SDF người Ả Rập cho biết, hàng trăm tay súng SDF được điều chuyển từ hai thành phố Qamishli và Kobani đến vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor. Lực lượng SDF tăng cường sẽ tham gia vào cuộc tấn công đánh vào các khu vực phòng thủ của IS tại 2 thị trấn chiến lược Gharanij và Hajin.

Đến thời điểm này, SDF đang phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc chiến trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor. Nhóm khủng bố IS vẫn đang kiểm soát những ngôi làng Abu Hassan, al-Bubadran, al-Baghuz, al-Susah, al-Shaafah và al-Bahrah cùng với một phần diện tích của thị trấn Gharanij và toàn bộ thị trấn Hajin.

Lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn (chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd YPG và YPJ) rơi vào tình trạng sa lầy trong cuộc chiến với IS sau hơn 45 ngày đọ súng ác liệt.

Liên tiếp trong 6 tuần, các đơn vị SDF nỗ lực tiêu diệt IS trên bờ đông sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor, nhưng với những kết quả chiến thuật rất thấp, hầu như không có thay đổi lớn ngoại trừ con số thương vong mỗi ngày.

Lực lượng SDF đánh chiếm thành công 10 ngôi làng cũng như vùng kiểm soát của bộ tộc người Shaitat, nhưng cuộc tấn công then chốt nhằm giải phóng các thị trấn Gharanij, Haijin và Ash-Sha'fah hoàn toàn thất bại.

Chỉ riêng thị trấn Gharanij, SDF và IS liên tiếp thay nhau chiếm giữ sau các cuộc tấn công 3 đến 4 lần trong tháng 12. Mỗi khi các chiến binh SDF đánh chiếm thị trấn, IS lại phản công tái chiếm bằng xe đánh bom tự sát VBIED và các tay súng khủng bố, sử dụng đường hầm đột nhập vào bên trong.

Không dừng lại, các tay súng khủng bố IS triển khai cuộc phản công trong tuần trước, lợi dụng thời tiết xấu như bức màn ngụy trang tấn công vào chiến tuyến SDF.

Cuộc phản công không thành công, không có địa bàn nào bị đánh chiếm. Các tay súng IS cũng không đủ sức để làm thay đổi cục diện chiến trường, đẩy lùi lực lượng SDF khỏi những khu dân cư đang chiếm đóng ở tỉnh Deir Ezzor.

Cả hai bên tham chiến đều có thương vong rất lớn. Các bên tham chiến mất hàng trăm tay súng trong tuần qua. Các cuộc không kích đã tiêu diệt đại đa số IS, ngược lại những vụ tấn công bằng bom xe VBIED đã gây tổn thất nặng nề cho SDF.
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 1
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 2
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 3
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 4
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 5
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 6
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 7
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 8
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 9
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 10
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 11
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 12
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 13
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 14
IS đánh người Kurd điên đảo ở Deir Ezzor, hàng trăm tay súng hai bên thiệt mạng ảnh 15Lực lượng khủng bố đánh bom xe VBIED và tấn công lực lượng SDF trên vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor - ảnh Amaq

NT