IS đánh chiếm lại một số địa bàn của SDF ở thành phố Manbij

VietTimes -- Ngày 13.06.2016, IS đã dồn quân trở  trở lại xung quanh thành phố Manbij, chiếm lại một số địa điểm của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. 

IS đánh chiếm lại một số địa bàn của SDF ở thành phố Manbij

IS chiếm được các làng Wuraydah (hướng phía tây thành phố), Ayn al-Nakhil (hướng đông bắc), Tall Yasti (hướng đông bắc) và Hudhud (hướng đông bắc) trên ngoại ô thành phố Manbij.

Trong trận chiến, IS đã sử dụng hai xe bọc thép đánh bom tự sát (VBIED) tập kích vào các vị trí của SDF gần Omriyah và Khirbat al-Hisan, sát hại một số chiến binh SDF chủ yếu là người Kurd. ISIS hiện đang cố gắng phá vỡ vòng vây trên Manbij và kết nối lại thành phố với các vùng do Nhà nước Hồi giáo vẫn còn kiểm soát.

Hàng trăm chiến binh IS rút về thành phố Manbij trong cuộc tấn công kéo dài hai tuần của SDF từ phía đông bắc Aleppo. Khoảng 2.000 chiến binh IS vẫn tập trung tại Manbij. Tỷ lệ binh sĩ SDF so với quân sỗ IS đông hơn ít nhất là 2-1.

Theo tuyên bố của một sĩ quan cao cấp Mỹ, liên minh đã tiến hành khoảng 11 cuộc không kích vào Manbij và vùng ngoại ô thành phố ngày 13.06.2016, phá hủy bốn xe ISIS và bốn khẩu súng cối tự chế của IS.

600 thường dân đã tự sơ tán về phía nam thành phố Manbij ngày 13.06.2016, hàng chục ngàn người vẫn mắc kẹt bên trong thành phố. Chỉ huy trưởng lực lượng SDF cho biết họ quan ngại về việc phát động cuộc tấn công cuối cùng vào Manbij sẽ gây thiệt hại về tài sản cũng như có thể có thương vong lớn giữa các thường dân thành phố.

NT