IS bị đè bẹp hoàn toàn tại Mosul (video)

VietTimes -- Ngày 10.07.2017, các lực lượng an ninh Iraq (IRF) giải phóng hoàn toàn thành cổ Mosul. Chính phủ Iraq tuyên bố chính thức kiểm soát hoàn toàn thành phố. Nhưng tình hình chiến sự trong thành phố còn phức tạp, nhiều tay súng IS hoạt động đơn lẻ trong khu vực, quân đội Iraq đang truy quét tiêu diệt.
Thủ tướng Iraq: thành phố Mosul đã hoàn toàn giải phóng
Thủ tướng Iraq: thành phố Mosul đã hoàn toàn giải phóng

Ngày 07.07.2017, giao chiến diễn ra khốc liệt trên đường phố Al-Najafi thuộc thành phố Mosul, các lực lượng vũ trang Iraq nỗ lực tấn chiếm tòa nhà Al-Shawaf, căn cứ phòng thủ vững chắc cuối cùng của IS trong thành phố.

Đến thời điểm này, hầu hết thành phố hoàn toàn được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố, nhưng vẫn còn những ổ đề kháng nhỏ lẻ, chống cự quyết liệt trên vùng ngoại ô phía tây thành phố Mosul.

Quân đội Iraq tấn công giải phóng khu phố  Al-Najafi và tòa nhà Al-Shawaf

Các lực lượng vũ trang Iraq sẽ nhanh chóng đè bẹp nốt những địa điểm cuối cùng của IS trong vài ngày tới, đặc biệt trong một khu vực thuộc thành cổ Mosul. Các tay súng khủng bố đã không còn nhiều vũ khí đạn dược và các phương tiện chiến đấu hạng nặng để chống trả quân đội Iraq.

Ngày 08.06.2017, các lực lượng quân đội và an ninh Iraq (ISF) tiến công giải phóng thành phố cổ Mosul, thành lũy phòng thủ vững chắc cuối cùng của IS trong thành phố Mosul.

Lực lượng an ninh Iraq (ISF) giải phóng khu phố Nujaifi, Bab al-Toub và Souk al-Sagha, đập tan tuyến phòng thủ cuối cùng của IS trong khu vực. Lực lượng vũ trang Iraq tiêu diệt khoảng 35 tay súng khủng bố.

Thiếu tướng Yahia Rasoul, phát ngôn viên Bộ Tổng tư lệnh hành binh Iraq, tuyên bố lực lượng an ninh ISF chiếm toàn bộ khu vực thành cổ Mosul và đây là kết thúc sự hiện diện của IS trong thành phố.

Trung tướng tư lệnh quân đội Iraq ở Mosul Abdul-Wahab al-Saadi cắm cờ trên bờ tây dòng sông Tigris, đánh dấu hoàn toàn giải phóng thành phố Cổ Mosul, thành trì cuối cùng của IS trong thành phố

Giải phóng hoàn toàn thành phố Cổ Mosul, chính phủ Iraq sẽ tuyên bố chính thức kiểm soát hoàn toàn thành phố. Nhưng tình hình chiến sự trong thành phố Mosul vẫn còn phức tạp, nhiều tay súng khủng bố IS vẫn hoạt động đơn lẻ trong khu vực.

Ngày 10.07.2017, thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS.

Thủ tướng Iraq  Al-Abadi: Thành phố Mosul chính thức hoàn toàn giải phóng
Ông Al-Abadi tuyên bố, người dân Iraq quyết liệt phản đối tất cả các kế hoạch chia rẽ quốc gia dân tộc. Đất nước Iraq là một quốc gia đến lúc này có sự đoàn kết và thống nhất hơn bao giờ hết trong cuộc chiến chống khủng bố.
Các binh sĩ Iraq chính thức kéo cờ chiến thắng lên thành phố cổ Mosul vừa giải phóng
NT