IS bất ngờ tấn công, 5 binh sĩ Syria thiệt mạng ven Damascus

VietTimes -- Ngày 13.03.2018, một nhóm chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham đã giao nộp vị trí của mình trong khu Al-Qadam, quận Trại tị nạn Yarmouk của người Palestine, ngoại ô Damascus đến được chuyển đến tỉnh Idlib. Các đơn vị vũ trang địa phương NDF đã tiếp quản khu phố này.

Khu vực chiến trường Trại tị nạn Yarmouk, tình hình đến ngày 13.03.2018

Khu vực chiến trường Trại tị nạn Yarmouk, tình hình đến ngày 13.03.2018

Chính phủ Syria đã đưa một đoàn xe buýt đến khu vực ngày 12.03.2018 để vận chuyển các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và thân nhân, gia đình tới địa phận tỉnh Idlib, khu vực đang nằm trong vùng kiểm soát của HTS và các nhóm Hồi giáo đối lập khác phía tây bắc Syria.

Chính quyền Syria không thông báo số người được chuyển đi cũng như tiến trình cuộc đàm phán, có thể hoạt động này được Trung tâm hòa giải dân tộc các bên đối lập Syria của Nga tiến hành.

Ngay sau khi lực lượng vũ trang địa phương NDF chiếm lĩnh các địa bàn mà lực lượng HTS (Al-Qaeda Syria) rút lui bàn giao lại. Có thế thông tin về thỏa thuận này đã đến được với các tay súng IS trong khu vực Trại tị nạn Yarmouk, lực lượng khủng bố lập tức tấn công. Giao chiến bùng phát trong tình huống khó khăn, khi các đơn vị vũ trang Syria chưa kịp nắm địa hình, triển khai hỏa lực phòng ngự.

Cuộc đọ súng diễn ra ác liệt.Lực lượng khủng bố triển khai cuộc tấn công nhằm chiếm khu phố Al-Qadam (kết nối với khu vực Trại Yarmouk) trước khi quân đội Syria có thể củng cố hệ thống phòng ngự vững chắc và sẵn sàng tấn công.

IS bất ngờ tấn công, 5 binh sĩ Syria thiệt mạng ven Damascus ảnh 1Khu vực chiến sự trong khu phố Al-Qadam, quận Trại tị nạn Yarmouk của người Palestine. Ảnh South Front
IS bất ngờ tấn công, 5 binh sĩ Syria thiệt mạng ven Damascus ảnh 2

Khu vực chiến trường thuộc vùng ngoại ô Damascus, trại tị nạn Yarmouk của người Palestine

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS tuyên bố, 10 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc tập kích bất ngờ này. Nhưng theo tin từ quan chức quân sự khu vực, 5 binh sĩ Syria đã tử trận nhưng IS không kịp chiếm được khu phố Al-Qadam. Như vậy trang Amaq đã thổi con số này gấp đôi để tuyên truyền.

Đoàn xe chở lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syrria rời khỏi khu Trại tị nạn Yarmouk

NT