IS bắt cóc hơn 200 người Thiên chúa giáo

Ngày 26/2, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong một cuộc tấn công kéo dài 3 ngày, các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc ít nhất 220 người dân ở các ngôi làng theo đạo Thiên chúa Assyria thuộc Đông Bắc Syria.

 IS bắt cóc hơn 200 người Thiên chúa giáo

Theo SOHR, các vụ bắt cóc trên diễn ra khi IS chiếm 10 ngôi làng của cộng đồng người Thiên chúa giáo Assyria, gần thành phố Hasaka ở Đông Bắc Syria.

Theo Hội đồng Quốc gia Syria, một tổ chức của người Syria theo Cơ Đốc giáo, hàng trăm người theo tôn giáo này hiện phải tháo chạy sang hai thành phố lớn ở tỉnh Hasaka.

"ISIS đang kiểm soát 10 ngôi làng Cơ Đốc giáo", ông Rami Abdulrahman, người sáng lập SOHR, nói. "Nhóm phiến quân đã đưa những người bị bắt cóc ra khỏi làng sang phần lãnh thổ chúng kiểm soát".

IS chưa tuyên bố thực hiện vụ bắt cóc. SOHR theo dõi xung đột bằng một mạng lưới nguồn tin từ tất cả các bên trong cuộc nội chiến. Xung đột ở Syria bắt đầu leo thang khi lực lượng an ninh sử dụng bạo lực để trấn áp những cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Bashar al-Assad năm 2011.

Đợt bắt cóc trên diễn ra sau khi các lực lượng người Kurd tấn công IS tại nhiều nơi ở miền đông bắc Syria, gần biên giới với Iraq. Đây là vị trí có vai trò quan trọng, mang tính sống còn đối với IS bởi nó là cầu nối giữa những khu vực chúng đang kiểm soát ở hai nước.

IS đã sát hại thành viên thuộc những nhóm tôn giáo thiểu số và Hồi giáo dòng Sunni, những người không thề trung thành với "đế chế" mà chúng tự thiết lập. Nhóm phiến quân ở Libya tuần trước đăng lên mạng một video ghi lại cảnh chặt đầu 21 người Ai Cập theo Cơ Đốc giáo. Cairo sau đó đã đáp trả bằng hàng loạt cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của IS ở Libya.

 IS bắt cóc hơn 200 người Thiên chúa giáo ảnh 1

Cùng ngày, nguồn tin từ Bệnh viện al-Qaim cho biết cuộc không kích của liên minh đêm 25/2 gần thị trấn biên giới al-Qaim của Iraq đã tiêu diệt ít nhất 17 tay súng IS và khiến 29 tên khác bị thương.

 Theo: Báo Tin Tức