Iraq cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân xâm lược

Kênh truyền hình Iraq phát đi tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này, khẳng định việc đơn vị quân đội thuộc lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực thành phố Mosul, không có sự đồng thuận của chính quyền Iraq là sự xâm chiếm lãnh thổ bất hợp pháp và phải lập tức rời khỏi khu vực này.

Lực lượng xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

Báo Mùa xuân Nga cho biết: Theo thông báo của văn phòng Thủ tướng Iraq, có khoảng một tiểu đoàn bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ, được trang bị xe tăng, pháo đã tiến vào lãnh thổ Iraq mà không cần bất cứ lời yêu cầu nào từ phía nhà nước Iraq.

Truyền thông đại chúng cũng cho biết, theo tuyên bố của đại diện nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng quân đội tương đương 1 tiểu đoàn dưới sự yểm trợ của xe tăng, thiết giáp tiến vào Iraq nhằm mục đích huấn luyện cho các chiến binh người Kurd (Peshmerga) chiến đấu chống lực lượng khủng bố IS (Daishev theo tiếng Ả rập).

"Quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận khu vực Ba`shiqah gần thành phố Mosul. Đây là một phần của chương trình đào tạo người Kurd. Đơn vị có quân số tương đương 1 tiểu đoàn". - các phương tiện truyền thông dẫn lời của một trong những quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Vị quan chức nhấn mạnh rằng những các hành động này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình của Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu.

Mỹ cũng đã có kế hoạch đưa vào Iraq các quân nhân của lực lượng đặc nhiệm, theo thông báo đã được đưa ra trước đây. Đáp trả, thủ tướng Iraq ông Haider al-Abadi cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ ở đất nước này sẽ được coi là hành động gây hấn chống lại Iraq.

Chúng tôi khẳng định mạnh mẽ  một lần nữa  rằng Iraq không cần lực lượng bộ binh của các quốc gia khác trên lãnh thổ của mình. Yêu cầu không gửi lực lượng tới. Gửi các đơn vị bố binh đến sẽ được coi là hành động gây hấn". – Thủ trướng Iraq  đăng tải những tuyên bố này trên trang cá nhân mạng xã hội Facebook chính thức của mình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định rằng đã thông báo cho chính phủ Iran về việc triển khai lực lượng đặc biệt của Mỹ tại Iraq.

Đáp trả, ông al-Abadi tuyên bố: “chính quyền Iraq nhấn mạnh, mọi chiến dịch quân sự, được thực hiện bởi lực lương vũ trang nước ngoài hoặc là sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài trong lãnh thổ Iraq (bất cứ khu vực nào), đặc nhiệm hay thông thường đều phải có được sự đồng thuận với chính quyền Iraq và liên kết phối hợp với quân dội sở tại của Iraq.

Trong một diễn biến khác với quốc gia láng giềng Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm một phần đất lãnh thổ của Syria, xây dựng thành một tiền đồn phòng thủ vững chắc. Trên cao điểm Tal Ziyab thuộc lãnh thổ Syria  xuất hiện một khu đồn trú của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đảm bảo một hành lang an toàn vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 26.11, một đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập lãnh thổ Syria, tiến lên cao điểm Tal Ziyab có độ cao 50 m. Lực lượng bộ binh được hộ tống bởi các xe tăng, thiết giáp và mang theo các xe ủi đất. Chỉ sau một ngày, cao điểm đã biến thành một điểm chốt phòng thủ mạnh với 3 xe tăng, 2 xe bộ binh cơ giới, một số xe thiết giáp địa hình.

Với hành động này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có tham vọng chia cắt vùng lãnh thổ người Kurd và tấn công vào các lực lượng dân quân người Kurd.

Người Syria ở địa phương khẳng định rằng, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm cao điểm để bảo vệ hành lang vận tải, ngăn chặn mọi lực lượng vũ trang địa phương muốn tấn công vào các đoàn xe chở dầu từ Syria vượt biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

 "Đây là một hành động xâm lược thô bạo vào đất nước chúng tôi, một thách thức đối với chủ quyền đất nước. Từ góc độ luật pháp quốc tế, chính quyền Syria phải có công văn phản đối chính thức lên Liên Hiệp Quốc và tòa án quốc tế - một người dân địa phương phát biểu - trước đây những hoạt động bảo vệ các đoàn xe chở dầu của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra bí mật, nhưng hiện nay được thực hiện công khai bằng lực lượng quân đội thường trực chiến đấu. Điều này đòi hỏi chính quyền Syria phải đưa ra tuyên bố phản đối chính thức tại Liên Hợp Quốc".

Theo QPAN