iPhone đã có thể làm chìa khóa xe hơi, chia sẻ qua tin nhắn

Tính năng CarKey trên iOS 14 cho phép biến iPhone thành chìa khóa xe hơi nhờ NFC.

Tại hội nghị WWDC 2020 diễn ra rạng sáng 23/6 (giờ Việt Nam), Apple đã giới thiệu iOS 14, phiên bản iOS với nhiều nâng cấp nổi bật. Một trong số đó là CarKey, tính năng sử dụng NFC để biến iPhone thành chìa khóa xe hơi.

Người dùng iOS 13 và iOS 14 có thể dùng iPhone để mở khóa xe hơi thông qua CarKey. Ảnh: Apple.

Sau khi kết nối iPhone hoặc Apple Watch với xe hơi có CarKey qua ứng dụng Wallet, người dùng chỉ cần đưa iPhone hoặc Apple Watch lại gần đầu đọc NFC trên xe, xác thực Face ID hoặc Touch ID để mở cửa. Sau khi vào xe, đặt điện thoại lên bàn sạc không dây Qi và khởi động để bắt đầu di chuyển.

Nếu không thích Face ID, người dùng có thể bật chế độ Express Mode để mở cửa xe mà không cần xác thực khuôn mặt. Theo The Verge, CarKey còn cho phép gửi quyền mở cửa xe cho bạn bè thông qua iMessages. Điều đặc biệt là CarKey hỗ trợ cả iOS 13 chứ không chỉ riêng iOS 14.

Trước khi có CarKey, nhiều nhà sản xuất xe hơi đã phát triển chìa khóa điện tử của riêng họ, song phải cài ứng dụng của từng hãng chứ không được tích hợp thẳng vào hệ điều hành như CarKey. Với CarKey, người dùng có thể kết nối nhiều xe để lưu trữ khóa cho chúng.

Với CarKey, người dùng chỉ cần đưa điện thoại gần đầu đọc NFC rồi xác thực Face ID, Touch ID để mở khóa xe hơi. Ảnh: Apple.

Vào năm 2018, một nhóm gồm các hãng xe hơi và smartphone thuộc Hiệp hội Kết nối Xe hơi (CCC) đã giới thiệu cách tiếp cận công nghệ này bằng NFC. Các tên tuổi lớn tham gia CCC gồm Apple, Audi, BMW, General Motors, Huyndai, LG, Panasonic, Samsung và Volkswagen.

Theo Apple, chiếc xe đầu tiên hỗ trợ CarKey sẽ là dòng BMW 5 đời 2021 dự kiến ra mắt vào tháng 7. Hiện tại, CarKey chỉ sử dụng NFC nhưng trong tương lai, Apple sẽ phát triển chuẩn kết nối dành cho CarKey tận dụng chip U1 (Ultra-Wideband) trên dòng iPhone 11 hiện nay.

Theo Zing