iOS 16 cho phép người dùng bỏ qua mã CAPTCHA phiền phức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đang nghiên cứu công nghệ mới trên iOS 16 và macOS Ventura để cho phép người dùng có thể bỏ qua mã CAPTCHA trong tương lai.
Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Cảm giác thật khó chịu mỗi lần phải xác nhận CAPTCHA, nơi người dùng cần xác định các chữ cái nguệch ngoạc kỳ lạ hoặc nhấp vào hình ảnh của đồ vật nhiều lần - chỉ để chứng minh rằng họ không phải là rô bốt. Apple có thể sẽ giải quyết vấn đề này bằng một tính năng mới trong bản cập nhật iOS 16 và phiên bản macOS Ventura sắp tới.

Theo Macrumors, tính năng mới đang được Apple phát triển và sẽ xuất hiện khi iOS 16 chính thức cho tải về vào tháng 9. Thông thường, khi đăng nhập một trang web, người dùng sẽ được yêu cầu điền mã, phân biệt hình ảnh hay trượt mảnh ghép. Cơ chế này nhằm phân biệt con người với máy móc, tránh các cuộc tấn công mạng từ chối dịch vụ (DDoS).

Theo đó Apple sẽ giới thiệu một công nghệ xác minh tự động mới - nằm trong Cài đặt> ID Apple> Mật khẩu & Bảo mật> Xác minh tự động - tính năng này sẽ tự động xác minh bạn là con người đối với một trang web hoặc ứng dụng mà không cần điền CAPTCHA.

"Bỏ qua CAPTCHA trong ứng dụng và trên web bằng cách cho phép iCloud xác minh thiết bị và tài khoản của bạn một cách tự động và riêng tư", mô tả của Apple về tính năng đặc biệt này trên iOS.

Trong một bài thuyết trình tại hội nghị nhà phát triển toàn thế giới (WWDC), Apple đã lập luận rằng mã CAPTCHA thường không tuân theo các phương pháp bảo mật về quyền riêng tư khi theo dõi địa chỉ IP của người dùng. Ngoài ra, với những người khuyết tật, mã CAPTCHA là một thử thách lớn.

Thay vào đó, công ty cho biết các trang web có thể sử dụng mã thông báo truy cập cá nhân (PATs) để xác minh rằng con người đang truy cập. Máy chủ có thể yêu cầu mã thông báo bằng phương pháp xác thực HTTP PrivateToken. Do đó, các máy chủ chỉ có thể lấy thông tin về xác minh mà không biết bất kỳ dữ liệu nào về phía người dùng như địa chỉ IP.

Apple cho biết tài khoản Apple ID được sử dụng để định danh chủ sở hữu là một người dùng thật. Tuy nhiên, hệ thống sẽ không làm lộ thông tin như email, số điện thoại được liên kết. "Điều duy nhất mà trang web nhận được là sự đảm bảo của hệ điều hành của Apple", trang Apple Insider lý giải.

Ảnh: Yahoo News

Ảnh: Yahoo News

Apple đã làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Cloudflare và Fastly để hỗ trợ PAT, vì vậy người dùng có thể yên tâm quên đi mã CAPTCHA trong thời gian tới.

Cloudflare lưu ý rằng họ đã quản lý việc sử dụng CAPTCHA tới 91% bằng cách sử dụng nền tảng được quản lý của mình để xác định người dùng trong vài năm qua - và hiện nền tảng này đã hỗ trợ PAT.

Theo Yahoo News