iOS 13 và Android Q sẽ thay đổi smartphone như thế nào

Các phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple và Google tích hợp thêm hàng trăm tính năng, góp phần cải thiện trải nghiệm người dùng.

Mỗi năm, cả Apple lẫn Google đều công bố phiên bản nâng cấp lớn nhất của hệ điều hành di động, đánh dấu những thay đổi mạnh mẽ trên smartphone. Điểm dễ nhận thấy của phiên bản năm nay là khả năng cải thiện tính bảo mật và tập trung nhiều vào hiệu năng của sản phẩm.

iOS 13 và Android Q đều mang tới những thay đổi tích cực. Ảnh: Glenn Harvey.

Phiên bản hệ điều hành iPhone tiếp theo là iOS 13 đi kèm với chế độ màn hình tối dark mode, trong khi Android Q ra mắt tháng trước giới thiệu cử chỉ điều hướng mới và một số cải tiến quyền riêng tư.

Dưới đây là những điểm nhấn đáng giá cho hai hệ điều hành di động hàng đầu thế giới.

iPhone cũ lẫn mới sẽ tăng tốc đáng kể

Nhiều dòng iPhone của Apple, từ chiếc iPhone 6S đã 4 năm tuổi cho đến iPhone XS mới nhất sẽ chạy nhanh hơn với iOS 13. "Táo khuyết" cho biết hãng đã cải thiện hệ điều hành giúp ứng dụng mở nhanh gấp 2 lần. Hệ thống phần mềm mới cũng giảm kích thước ứng dụng nên sẽ góp phần tăng tốc đáng kể.

Face ID trên iOS 13 mở khóa nhanh hơn 30% so với trước. Ảnh: Trusted Reviews.

Cụ thể, dung lượng ứng dụng tải về sẽ nhỏ hơn 50% và bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 60% so với trước. Với những iPhone đời mới, công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID sẽ cho tốc độ mở khóa màn hình nhanh hơn 30%.

iOS và Android cùng hỗ trợ dark mode

Phần lớn ứng dụng hiện nay được thiết kế với nền trắng đôi lúc gây cảm giác mỏi mắt. Điện thoại Apple và Android hiện đã hỗ trợ chế độ xem tối có thể kích hoạt thông qua phím tắt. Giao diện dark mode thay thế nền trắng bằng màu xám hoặc đen tùy thuộc vào từng lớp giao diện ứng dụng.

Dark mode là tính năng thú vị trên iOS 13. Trước đó Android Q cũng đã hỗ trợ chế độ này. Ảnh: Justin Sullivan.

Chế độ này không phải đưa ra cho vui mà mang tới một số lợi ích nhất định. Đầu tiên, tính năng mới giúp giảm mức tiêu thụ pin đáng kể vì các bóng đèn ít phát sáng. Tiếp theo, giao diện với tông màu đen sẽ dễ đọc hơn vào buổi tối. Chưa kể, dark mode được cho là có lợi cho sức khỏe do không gây rối loạn giấc ngủ.

Nên nhớ, dù Apple và Google đều trình diễn dark mode rất ấn tượng, nhưng muốn áp dụng trên diện rộng thì phải chờ nhà phát triển bên thứ ba hỗ trợ cho từng ứng dụng cụ thể.

iOS 13 và Android Q đều cải thiện quyền riêng tư

Quyền riêng tư trở thành chủ đề nổi cộm trong vài năm qua. Bởi vậy, không quá khó hiểu khi Apple và Google đều hứa hẹn cải thiện vấn đề này trên hệ điều hành di động tiếp theo.

Đứng đầu trong tính năng bảo mật của Apple là “Sign in with Apple”, tức đăng nhập dịch vụ với tài khoản Apple. Thường thì các ứng dụng, trang web bên thứ ba cho phép sử dụng tài khoản Google và Facebook để đăng ký tài khoản nhanh chóng thay vì phải khai báo thông tin từ đầu.

Tính năng “Đăng nhập với Apple” sẽ là đòn mạnh giáng vào Google và Facebook. Ảnh: Digital Trends.

Tuy nhiên, Apple cho rằng việc để bên thứ ba tiếp cận email người dùng đe dọa tính riêng tư. Vì thế, họ giới thiệu cách đăng nhập bằng Apple ID trên iOS 13. Tính năng mới cho phép ẩn danh email liên kết với Apple ID, đồng thời tạo địa chỉ email ngẫu nhiên để chuyển tiếp thư tới người dùng và tránh bị làm phiền.

Google cũng có những động thái để đảm bảo quyền riêng tư. Android Q cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn về cách chia sẻ vị trí. Khi một ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu vị trí, Google sẽ hỏi bạn xem có muốn chia sẻ toàn thời gian hay chỉ khi mở ứng dụng. Trước đây, Android chỉ có tùy chọn chia sẻ toàn thời gian hoặc không bao giờ.

Android Q bổ sung mục Privacy trong phần cài đặt để kiểm soát các quyền của từng ứng dụng, như xem bên nào đang sử dụng vị trí của mình hoặc từ chối quảng cáo nhắm mục tiêu, chặn truy cập vào danh bạ.

Android hoạt động giống iPhone hơn

Trong nhiều năm, Apple và Google liên tục sao chép lẫn nhau. Lần này, Android vay mượn gần như hoàn toàn hệ thống điều hướng cử chỉ từ iPhone.

Android Q sao chép thao tác cử chỉ của iPhone. Ảnh: 9to5mac.

Khi đang mở ứng dụng trong Android Q, bạn chỉ việc vuốt lên từ cạnh dưới màn hình để trở về màn hình chính. Vuốt lên và giữ ngón tay để hiển thị các lớp ứng dụng xếp chồng, sau đó vuốt sang trái, phải để chuyển đổi cửa sổ giữa chúng. Những thao tác cử chỉ này tương tự phiên bản iPhone X trở lên.

Tới lượt Apple Maps bắt chước Google Maps

Apple vừa “đại tu” Maps trên iOS 13 để bắt kịp cuộc chơi với Google Maps. Hãng cho biết đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để cải thiện ứng dụng bản đồ của mình, đặc biệt tại Mỹ.

Ở một số khu vực, Apple Maps sẽ hiển thị biểu tượng ống nhòm, khi nhấp vào đó sẽ tải chế độ xem đường phố dạng 3D cho phép người dùng nhìn xung quanh. Tính năng này tương đồng với Google Street View đã hoạt động nhiều năm qua.

Apple Maps đang cố đuổi kịp Google Maps bằng những tính năng sao chép. Ảnh: Apple.

Ngoài ra, Apple Maps sẽ bắt đầu cung cấp thông tin theo thời gian thực tại một vài thành phố. Ví vụ như nếu xe buýt chậm chuyến thì ứng dụng sẽ hiển thị bản cập nhật lịch trình mới.

Nên nhớ, Google cũng tung ra tính năng tương tự mang tên Comute vào năm ngoái.

Theo Zing

http://news.zing.vn/ios-13-va-android-q-se-thay-doi-smartphone-nhu-the-nao-post954257.html