Intel giới thiệu chip Ice Lake, tối ưu cho laptop siêu mỏng nhẹ

Dòng chip Ice Lake có kích thước 10 nm, gồm series core i3, i5 và i7. Đây là mẫu chip được thiết kế tối ưu hóa trải nghiệm cho laptop mỏng nhẹ và máy tính bảng.

Chiều 30/10 tại TP.HCM, Intel giới thiệu dòng chip thế hệ thứ 10 ở thị trường Việt Nam. Đây là dòng chip có kích thước 10 nm đầu tiên của Intel, có tên gọi "Ice Lake''. Dòng chip Comet Lake 14 nm cũng ra mắt dịp này.

Ông Cekiel Danielson, Giám đốc bán lẻ của Intel khu vực châu Á, giới thiệu về dòng chip thế hệ thứ 10 mới.

Sự khác biệt giữa Ice Lake và Comet Lake không nằm ở thông số mà ở quá trình sản xuất. Trong khi Ice Lake nằm trong dự án Athena thì Comet Lake là cải tiến của cấu trúc Skylake trước đó.

Ice Lake có công suất từ 9-28 W, phiên bản tối nhất có 4 nhân, 8 luồng và xung nhịp đạt 4,1 GHz. Tốc độ và hiệu năng của dòng chip này đã được cải thiện, nhưng chỉ so với những chip đã xuất hiện từ 4 năm trước. Intel công bố tốc độ của Ice Lake tăng 18% so với chip Skylake đã được 4 năm tuổi.

Hiệu suất đơn luồng cũng được tăng với lõi Sunnycove mới, so với dòng Broadwell đã gần 5 năm tuổi.

Thông số, tốc độ và hiệu năng của Ice Lake khi so sánh với các dòng chip khác. Ảnh: Intel.

Những cải tiến tích cực ở dòng chip thế hệ mới này nằm ở việc đảm bảo giúp thực hiện các tác vụ tương đương với những laptop cồng kềnh mang chip 28W.

Ở một số phiên bản được tích hợp công nghệ xử lý đồ họa Iris Plus, các tác vụ đồ họa nặng như render video hay chơi game vẫn được đảm bảo mà không cần đến card đồ họa rời.

Đáng chú ý, chip Ice Lake sẽ hỗ trợ cổng Thunderbolt 3 (cổng USB type C) và công nghệ Wi-Fi 6. Hai cải tiến này giúp việc truyền tải dữ liệu có dây lẫn không dây trở nên nhanh chóng hơn, đặc biệt khi công nghệ 5G đang dần phát triển.

Ice Lake bước đầu được tích hợp vào các mẫu laptop mỏng nhẹ dành cho dân văn phòng. Ảnh: Engadget.

Ice Lake được Intel nhắm cho nhóm laptop mỏng nhẹ, giúp chúng thực hiện được các tác vụ yêu cầu hiệu năng cao.

Hiện có 36 mẫu laptop ở thị trường Việt Nam đang sử dụng chip Ice Lake và Comet Lake, có thể kể đến như Acer Aspire A514, Dell XPS 13... Việc phân biệt chip Ice Lake và Comet Lake tương đối phức tạp, dựa vào hậu tố phía sau mã sản phẩm.

Theo Zing

https://news.zing.vn/intel-gioi-thieu-chip-ice-lake-toi-uu-cho-laptop-sieu-mong-nhe-post1007736.html