Intel giảm giá tới 50% dòng Core i9 mới: Chấp nhận lãi ít, quyết chơi 'khô máu' đến cùng bằng chính chiến thuật của AMD

Với động thái giảm giá bán môt loạt mẫu CPU đầu bảng, Intel đã thực sự nổ phát súng đầu tiên trong cuộc chiến giành thị phần với địch thủ AMD ở phân khúc HEDT.

Vào ngày hôm qua 1/10, Intel đã chính thức công bố dòng CPU Core X mới của hãng với tên mã Cascade Lake-X, hướng tới đối tượng người dùng cao cấp ở phân khúc HEDT (High End Desktop) vốn có nhu cầu chơi game cấu hình cao hay thực hiện những tác vụ nặng như chỉnh sửa ảnh, video, làm hậu kỳ.

Được coi là phiên bản kế thừa dòng Skylake-X ra mắt vào năm 2017, nhưng trên thực tế, các CPU mã Cascade Lake-X không có sự thay đổi đáng kể về mặt kiến trúc hay tiến trình mới. So với thế hệ CPU trước đó, các CPU dòng Cascade Lake-X vẫn giữ nguyên số nhân/số luồng trang bị, ngoại trừ việc tăng thêm xung nhịp, hỗ trợ dung lượng RAM cao hơn và tích hợp công nghệ Turbo Boost 3.0. Nói cách khác, có thể coi Cascade Lake-X chính là dòng Sky Lake-X đã được đổi tên, nhưng kèm theo đó là một số tối ưu và cải tiến về mặt hiệu năng không thực sự đáng kể.

Intel giảm giá tới 50% dòng Core i9 mới: Chấp nhận lãi ít, quyết chơi khô máu đến cùng bằng chính chiến thuật của AMD - Ảnh 1.

Những tính năng mới của các CPU Core i9 thế hệ Cascade Lake-X

Điều này cũng khá dễ hiểu, khi thế hệ CPU mới này vẫn được Intel thiết kế dựa trên vi kiến trúc Skylake cũ kỹ vốn đã ra mắt từ năm 2015. Tương tự như Skylake-X, Cascade Lake-X vẫn được sản xuất trên tiến trình 14nm, trong bối cảnh Intel đang loay hoay trong việc phát triển các mẫu CPU trên tiến trình 10nm.

Tuy nhiên, điểm hút khách nhất của Cascade Lake-X lại không phải sự cải tiến về mặt hiệu năng, mà đến từ chính giá bán của dòng CPU này. Theo đó, dòng CPU Cascade Lake-X có mức giá niêm yết "rẻ đến bất ngờ", rẻ hơn tới 50% so với Skylake-X. Cụ thể, mẫu Intel Core i9-10980XE giờ đây có giá bán 979 USD, thấp hơn một nửa so với Core i9-9980XE, vốn có giá bán 1979 USD. Tương tự, giá bán mẫu Intel Core i9-10920X được giảm chỉ còn 689 USD, so với mức giá 1189 USD của i9-9920X.

Intel giảm giá tới 50% dòng Core i9 mới: Chấp nhận lãi ít, quyết chơi khô máu đến cùng bằng chính chiến thuật của AMD - Ảnh 2.

Bảng so sánh thông số kĩ thuật và giá bán của các dòng CPU phân khúc HEDT của AMD và Intel

Phải thừa nhận, việc giảm giá tới chóng mặt như vậy của Intel đã giúp dòng CPU mới có này chỉ số hiệu năng/giá thành cực tốt, đủ khiến người dùng ở phân khúc HEDT phải lâm vào cảnh đắn đo giữa Intel hay AMD khi mua CPU mới.

Chi tiết hơn, nếu dựa trên chỉ số giá bán / số nhân của CPU, Cascade Lake-X đang có sự cạnh tranh trực diện với dòng ThreadRipper thế hệ thứ 2 của AMD. Đơn cử, hiện tại chi phí người dùng phải bỏ ra cho mỗi nhân của dòng CPU Threadripper thế hệ thứ 2 của AMD là 55 USD/nhân.

Trong khi đó, dòng Skylake-X của Intel lại "ngốn" của người dùng lên tới 103 USD/nhân, đắt hơn đáng kể so với Threadripper trong khi hiệu năng lại không vượt trội quá lớn. Tuy nhiên, câu chuyện đã thay đổi hoàn toàn với sự ra mắt dòng Cascade Lake-X. Chính động thái giảm giá đầy bất ngờ của Intel đã giúp dòng sản phẩm này có p/p cạnh tranh hơn rất nhiều, khi người dùng chỉ phải bỏ khoảng 57 USD/nhân – gần như ngang ngửa so với các mẫu Threadripper. của AMD

Intel giảm giá tới 50% dòng Core i9 mới: Chấp nhận lãi ít, quyết chơi khô máu đến cùng bằng chính chiến thuật của AMD - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng đánh giá hiệu suất đơn & đa nhân trong các tác vụ chung của AMD và Intel

Khi Intel sử dụng chính "vũ khí" của AMD để cạnh tranh

Từ trước đến nay, chiến thuật ra mắt các dòng sản phẩm có giá bán phải chăng, kèm theo đó là mức hiệu năng tốt luôn là vũ khí cực kỳ hiệu quả của AMD để cạnh tranh với Intel ở bất kỳ phân khúc nào, từ desktop, server cho đến HEDT. 

Việc dòng CPU Ryzen đời 3 có màn ra mắt cực kỳ ấn tượng là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả của chiến thuật này. Với lợi thế sở hữu p/p cực ngon, hiệu năng mạnh mẽ nhưng giá bán lại hợp lý hơn hẳn so với các dòng CPU Intel, không hề ngạc nhiên dòng CPU Ryzen 3000 nhanh chóng "cháy hàng" lại thị trường nhiều quốc gia. Trước đó, dòng CPU Ryzen và ThreadRipper thế hệ thứ nhất và thứ hai cũng đạt được thành công vang dội, với doanh thu thậm chí đã vượt mặt Intel ở thị trường một vài quốc gia.

Intel giảm giá tới 50% dòng Core i9 mới: Chấp nhận lãi ít, quyết chơi khô máu đến cùng bằng chính chiến thuật của AMD - Ảnh 4.

Nhận thấy sức nóng đang phả dần phía sau gáy, Intel đương nhiên phải đáp trả lại đối thủ của mình.Tuy nhiên, thay vì chạy đua ở việc tăng cường số lượng nhân/luồng trang bị trên CPU, khá trớ trêu khi Intel lại quyết định"mượn luôn" chính chiến lược của AMD là giá bán phải chăng để làm "vũ khí" cạnh tranh mới. Giờ đây, đội Xanh sẵn sàng chấp nhận thu về mức lãi ít hơn để đối đầu trực diện với đội Đỏ trong cuộc chiến về tiêu chí hiệu năng trên giá thành (p/p). Và đương nhiên, chính người dùng là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến này.

Được biết, dòng CPU Cascade Lake-X sẽ chính thức lên kệ vào tháng 11 sắp tới, thay vì tháng 10 như thông tin trước đó. Đây rõ ràng là một sự thay đổi có chủ ý của Intel, khi tháng 11 cũng là lúc dòng Threadripper thế hệ thứ 3, vốn chính là đối thủ thực sự của Cascade Lake-X ở phân khúc HEDT, sẽ ra mắt. 

Theo những điểm số benchmark được rò rỉ trước đó, Threadripper 3000 sẽ thực sự là một con quái vật đúng nghĩa, mạnh gần gấp đôi so với Threadripper đời trước. Với việc Intel đã nổ phát súng đầu tiên với mức giá siêu hợp lý cho Cascade Lake-X, hãy cùng chờ xem AMD sẽ phản đòn ra sao.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/intel-giam-gia-toi-50-dong-core-i9-moi-chap-nhan-lai-it-quyet-choi-kho-mau-den-cung-bang-chinh-chien-thuat-cua-amd-72019310144144710.htm