Intel 'bỏ cuộc chơi' chip 5G trên di động?

Với việc Apple và Qualcomm đang có dấu hiệu hợp tác trở lại trong lĩnh vực phát triển mạng 5G, Intel đã chính thức 'bỏ cuộc' và đem đấu giá các bằng sáng chế liên quan.

Hồi tháng 4, Intel tuyên bố sẽ rời rút lui khỏi mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh do những lo ngại về lợi nhuận. Theo MacRumors, Intel đang lên kế hoạch bán đấu giá toàn bộ danh mục bằng sáng chế liên quan đến kết nối di động không dây của mình.

Theo IAM, Intel đặt mục tiêu sẽ bán 8.500 tài sản từ danh mục bằng sáng chế của mình. Phiên đấu giá sẽ bao gồm hai phiên chính với phiên đầu bao gồm 6.000 bằng sáng chế liên quan đến các tiêu chuẩn 3G, 4G, 5G và thêm 1.700 bằng sáng chế về các công nghệ triển khai mạng không dây. Phần còn lại là 500 bằng sáng chế với khả năng ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử.

Intel 'bỏ cuộc chơi' chip 5G trên di động? ảnh 1

Chip 5G của Intel. Ảnh: MacRumors.

Cuộc đấu giá này của Intel hoàn toàn khác so với những nỗ lực bán mảng kinh doanh modem cho smartphone trước đây. Nhiều khả năng, những đối tác quan tâm sẽ bỏ tiền ra mua lại cả hai. Ngoài ra, cũng có thêm một khả năng là liên doanh các công ty hợp tác với nhau để mua bằng sáng chế nhằm mục sử dụng chung.

Apple được xem là hãng đang quan tâm đến việc kinh doanh modem của Intel. Vào tháng 4, có thông tin rằng Apple đã cân nhắc mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel, nhưng cuối cùng những cuộc đàm phán đã không diễn ra. Tuy nhiên, vào đầu tháng này, một số nguồn tin cho biết Apple vẫn đang đàm phán với Intel để có được ít nhất một phần kinh doanh modem điện thoại thông minh.

Chỉ cần đạt được thành công trong việc mua lại bằng sáng chế của Intel, Apple sẽ tiến một bước dài trong công cuộc phát triển các con chip di động của riêng họ. Apple vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công ty cung cấp như Qualcomm. Dù vậy, sắp tới chiếc iPhone 2020 vẫn sẽ sử dụng modem 5G của Qualcomm.

Theo Zing

 http://news.zing.vn/intel-bo-cuoc-choi-chip-5g-tren-di-dong-post960727.html