Indonesia tử hình 8 phạm nhân buôn ma túy và giết người

Kênh truyền hình quốc gia TV One của Indonesia đưa tin việc thi hành án tử hình 8 tử tù phạm tội buôn ma túy và giết người đã hoàn tất lúc 0 giờ 25 phút ngày 29/5 giờ địa phương (tức 0 giờ 25 - giờ Việt Nam cùng ngày).
Brintha Sukumaran (giữa), chị gái của tử tù Australia Myuran Sukumaran, đến thăm em trai tại nhà tù Nusakambangan trước cuộc xử tử. Ảnh: Getty Images
Brintha Sukumaran (giữa), chị gái của tử tù Australia Myuran Sukumaran, đến thăm em trai tại nhà tù Nusakambangan trước cuộc xử tử. Ảnh: Getty Images

Hình ảnh do TV One truyền trực tiếp từ pháp trường tại nhà tù Nusakambangan ở Trung Java cho thấy đội thi hành án đã xử bắn các phạm nhân mang quốc tịch Australia, Nigeria, Brazil và Indonesia. TV One dẫn một nguồn tin từ Văn phòng Bộ Tư pháp Indonesia cho biết phạm nhân duy nhất không bị thi hành án lần này là Mary Jane Fiesta Veloso mang quốc tịch Philippines.

Mary Jane Fiesta Veloso, một bà mẹ hai con, được hoãn thi hành án sau khi đối tượng thuê Jane buôn ma túy đã ra đầu thú cảnh sát ở Philippines. Luật sư của Jane cho biết tòa án sẽ cần lời khai của Jane để xét xử vụ việc. Trước đó, Ủy ban Quốc gia về Nhân quyền của Indonesia cho biết Mary Jane là nạn nhân của một vụ buôn người.

Ngay sau vụ hành quyết phạm nhân nói trên, Australia đã triệu hồi đại sứ nước này ở Indonesia, một động thái chưa từng có tiền lệ. Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết mối quan hệ với Indonesia "đang tồi tệ". Nhà lãnh đạo Australia nêu rõ: "Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Indonesia, song chỉ trích mạnh mẽ những gì đã xảy ra và điều này không phải là chuyện bình thường".

Hai đối tượng người Australia là Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị kết án tử hình từ năm 2005 vì âm mưu vận chuyển 8,3 kg heroin từ Bali (Indonesia) sang Australia. Trước đó, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã nỗ lực rất nhiều nhằm kêu gọi Indonesia khoan hồng cho những đối tượng này.

Cùng ngày, Pháp cũng bày tỏ phản đối vụ Indonesia tử hình các phạm nhân trên, đồng thời cho biết Pháp vẫn lo ngại về số phận tử tù người Pháp Serge Atlaoui đang chờ thi hành án tử hình ở Indonesia.


Theo: TTXVN/Tin tức