IDC: Thị trường smartphone tăng trưởng nhẹ trong quý 3, Samsung vẫn giữ vững ngôi vị số một thế giới

VietTimes -- Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Dữ liệu Internet International Data Corporation (IDC), các lô hàng điện thoại thông minh đã có sự chuyển mình trong quý 3 này.
Ảnh: T3.com
Ảnh: T3.com

Theo đó, số lượng các lô hàng smartphone trên toàn thế giới đã tăng khoảng 0,8% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, với 358,3 triệu chiếc, tăng 2,7 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý 2 2019, con số này đã tăng khoảng 8,1%. IDC xác nhận đây là một tín hiệu tích cực đối với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Ấn Độ đang dẫn đầu thị trường mới nổi, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tằng trưởng thị trường smartphone trên toàn cầu. Tại Ấn Độ, các thương hiệu điện thoại thông minh của Trung Quốc chiếm vị trí chủ đạo. Ở Trung Quốc, 5 thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu cũng là xu hướng chính trong quý này.

Melissa Chau, phó Giám đốc mảng nghiên cứu của IDC cho biết: “Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức trên nhiều thị trường quốc tế, nhưng lĩnh vực kinh doanh smartphone của Huawei đã tăng gấp đôi so với Trung Quốc trong quý thứ ba. Samsung trở thành “ngư ông đắc lợi” trên thị trường quốc tế trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận với doanh số mạnh mẽ từ dòng Galaxy. Trong khi ở Trung Quốc, Huawei vẫn là đối thủ đáng gờm nhất”.

Nguồn: IDC
Nguồn: IDC

Sự tăng trường trở lại cho thấy khả năng hồi phục của ngành công nghiệp này trong bối cảnh hai quý đầu năm ảm đạm và thị trường điện thoại thông minh đang có xu hướng bão hòa.


Số liệu cũng cho thấy Huawei tiếp tục gặt hái được nhiều thành công ở Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. 5 thương hiệu smartphone hàng đầu thế giới chiếm hơn 70% các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu. Cụ thể:

Samsung vẫn tiếp tục là nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới trong quý 3 với mức tăng trưởng hàng năm là 8,3% sau khi Galaxy Note 10 ra mắt vào tháng 8 năm nay và sự thành công của dòng Galaxy A. Hãng đã xuất xưởng tổng cộng 78,2 triệu chiếc smartphone trong quý 3.

Nguồn: IDC
Nguồn: IDC

Huawei cũng bán ra số lượng điện thoại thông minh cao hơn dự kiến, công ty chuyển trọng tâm sang thị trường nội địa trong bối cảnh bị Washington gây áp lực. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đã xuất xưởng 66,6 triệu chiếc điện thoại thông minh trong quý 3, chiếm 18,6% thị phần.


Apple cũng xuất xưởng được 46,6 triệu chiếc iPhone trong quý 3, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn vượt qua những kỳ vọng ban đầu. Loạt iPhone 11 mới ra mắt đã nhận được những phản hồi rất tốt trên thị trường, chiếm phần lớn thị phần điện thoại thông minh tại các thị trường quan trọng như Mỹ và Tây Âu.

Hai thương hiệu điện thoại thông minh khác đến từ Trung Quốc là Xiaomi và Oppo lần lượt chiếm vị trí tức tư và thứ năm trong bảng xếp hạng.

Theo IDC