IBM kiện Microsoft vì thuê lại cựu nhân viên biết quá nhiều bí mật

Một người phụ nữ đang là tâm điểm tranh cãi pháp lý giữa hai ông lớn công nghệ của Mỹ.
IBM kiện Microsoft vì thuê lại cựu nhân viên biết quá nhiều bí mật - Ảnh 1

Theo báo TheRegister của Anh, Microsoft vừa bổ nhiệm bà Lindsay-Rae McIntyre vào vị trí Giám đốc phụ trách sự đa dạng (CDO) của hãng. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu IBM quyết định khởi kiện để ngăn chặn quyết định nhân sự này của Microsoft.

Trong hồ sơ trên trang web LinkedIn của Lindsay-Rae McIntyre có ghi bà "chịu trách nhiệm về việc lập kế hoạch lãnh đạo cũng như bổ nhiệm" và thực hiện các chương trình nhằm đa dạng hóa nguồn nhân lực của IBM. Nói cách khác, Lindsay-Rae McIntyre từng là một nhân viên quan trọng của IBM. Chính lý do này đã khiến Big Blue (biệt danh của IBM) khởi kiện Microsoft vào ngày 12/2 vừa qua. Trong đơn kiện, IBM cho rằng bà Lindsay-Rae McIntyre đã biết quá nhiều bí mật của hãng để có thể trở thành một nhân viên của Microsoft.

IBM kiện Microsoft vì thuê lại cựu nhân viên biết quá nhiều bí mật - Ảnh 2

Bà Lindsay-Rae McIntyre.

"Lindsay-Rae McIntyre có kiến thức về các kế hoạch chiến lược cũng như phương pháp tuyển dụng bí mật và cực kỳ nhạy cảm của IBM như chiến lược đa dạng, mục tiêu tuyển dụng, dữ liệu đại diện, công nghệ và các sáng kiến", IBM cho biết, "Bà cũng đã từng giám sát những nhóm phát triển công cụ và phương pháp nhân sự dựa trên trí tuệ nhân tạo để theo dõi nhân viên".

Ngoài ra, IBM cũng khẳng định bà Lindsay-Rae McIntyre đã tự giới thiệu mình là người "phát hiện, nhắm mục tiêu và lập kế hoạch tuyển dụng nhiều hơn 50 CDO hàng đầu" trong đơn xin việc gửi tới Microsoft.

Luật sư của bà Lindsay-Rae McIntyre đã gọi vụ kiện của IBM là "hà khắc" với nhân viên cũ vì hãng đã ngăn bà McIntyre "được làm việc trong suốt một năm qua, ở bất kỳ vị trí nào, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và ở bất kỳ công ty nào IBM coi là đối thủ".

Đơn kiện của IBM dành cho bà Lindsay-Rae McIntyre và Microsoft đã được chấp nhận. Tòa án sẽ bắt đầu thụ lý vụ việc kể từ ngày 22/2 tới đây.

IBM đã có truyền thống ngăn chặn các nhân sự cấp cao của hãng gia nhập vào công ty đối thủ. Năm 2017, IBM đã khởi kiện để ngăn giám đốc công nghệ Jeff Smith rời hãng và gia nhập bộ phận dịch vụ web của Amazon. Giống như trường hợp của bà Lindsay-Rae McIntyre, IBM cho rằng Jeff Smith biết quá nhiều thông tin để có thể làm việc cho công ty đối thủ. Vụ kiện chỉ kết thúc sau khi Jeff Smith quyết định xin việc vào một công ty năng lượng là World Fuel System, thay vì Amazon.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2408661/ibm-kien-microsoft-vi-thue-lai-cuu-nhan-vien-biet-qua-nhieu-bi-mat