Hy Lạp đạt được thỏa thuận để nhận gói cứu trợ

Cuối cùng thì Hy Lạp cũng đạt được thỏa thuận với các chủ nợ. Hai bên nhất trí về những cải cách cần thiết để bắt đầu thảo luận về gói cứu trợ thứ 3 trong vòng 5 năm qua và về việc Hy Lạp sẽ ở lại Eurozone.

Hy Lạp đạt được thỏa thuận để nhận gói cứu trợ

Sau 17 giờ đàm phán căng thẳng ở Brussels kết thúc vào 9h sáng nay (13/7) theo giờ địa phương, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã nhún nhường trước các yêu cầu thắt lưng buộc bụng.

“Đó thực sự là một đêm vất vả”, Giám đốc Quỹ tiền quốc tế (IMF) nói khi rời cuộc họp. “Đây là một bước tiến rất tốt để xây dựng lại niềm tin”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter rằng Hội đồng châu Âu đã nhất trí về một thỏa thuận. “Tất cả đều đã sẵn sàng để triển khai Quỹ cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) cho Hy Lạp với những cải cách nghiêm túc kèm theo các hỗ trợ tài chính”.

Trong những ngày sắp tới, Quốc hội Hy Lạp sẽ phải thông qua các chương trình cải cách quỹ hưu trí và tăng thuế kinh doanh – những chính sách mà các cử tri Hy Lạp đã từ chối trong cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra cách đây 1 tuần.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg,WSJ