Hướng dẫn tra cứu mức hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp để tránh bị lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức tra cứu số tiền được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ, để tránh những chiêu trò lừa đảo xảy ra phổ biến hiện nay.

Nhiều chiêu trò lừa đảo ăn theo Nghị quyết hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, với mục đích góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động, đồng thời hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 116/NQ-CP có hiệu lực, nhiều chiêu trò lừa đảo đã xuất hiện để chiếm đoạt tiền của người lao động.

Hướng dẫn tra cứu mức hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp để tránh bị lừa đảo ảnh 1
Tin nhắn của những kẻ lừa đảo, kèm theo đường link để lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của các nạn nhân.

Nhiều người cho biết trong thời gian qua, họ đã nhận được những tin nhắn được gửi đến từ một số điện thoại lạ, với nội dung kêu gọi họ truy cập vào một đường link trang web để được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP, nếu không sẽ không được nhận tiền hỗ trợ.

Nhiều người nhẹ dạ, cả tin, lo ngại mất tiền hỗ trợ nên đã truy cập vào trang web. Đây là trang web với giao diện giả mạo các trang web ngân hàng, yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản, điền mã OTP gửi về số điện thoại… nhưng thực chất thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng đều bị kẻ xấu chiếm đoạt rồi lấy cắp tiền có trong tài khoản.

Ngoài ra, nhiều kẻ lừa đảo thậm chí còn gọi điện trực tiếp đến nhiều người, yêu cầu họ thực hiện theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Không ít người đã thực hiện theo những chiêu trò của những kẻ lừa đảo, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình, giúp chúng chiếm đoạt số tiền có trong tài khoản.

Hướng dẫn tra cứu mức hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Để tránh bị lừa đảo, bạn có thể tự tra cứu để biết được số tiền cụ thể mà mình sẽ được hưởng theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Bạn đọc có thể thực hiện theo các bước sau để thực hiện điều này:

Hướng dẫn tra cứu mã số Bảo Hiểm Xã Hội

Để có thể tra cứu mức hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP, đầu tiên bạn cần phải có mã số Bảo Hiểm Xã Hội của mình.

Có 3 cách để xem mã số Bảo Hiểm Xã hội của mình:

- Mã số BHXH là 10 ký tự cuối của mã thẻ Bảo hiểm y tế. Bạn có thể xem thông tin này trên thẻ Bảo hiểm y tế của mình hoặc thông qua ứng dụng VssID, là ứng dụng chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Mã số Bảo hiểm xã hội được in trên thẻ Bảo hiểm y tế. ảnh 2
Mã số Bảo hiểm xã hội được in trên thẻ Bảo hiểm y tế.

- Mã số BHXH cũng được in trực tiếp trên bìa của sổ Bảo hiểm Xã hội.

- Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào trang web của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại đây , điền thông tin cá nhân vào các khung trống (chỉ cần điền những khung nào có dấu *), đánh dấu vào tùy chọn "Tôi không phải là người máy" rồi nhấn nút "Tra cứu".

Lập tức, thông tin về mã số Bảo hiểm Xã hội sẽ được hiển thị ở kết quả bên dưới.

Hướng dẫn tra cứu số tiền được hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Sau khi có được mã số Bảo hiểm Xã hội, bạn có thể truy cập vào trang web tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP tại đây.

Bạn điền họ, tên và mã số bảo hiểm xã hội vào khung tương ứng, đánh dấu vào tùy chọn "Tôi không phải là người máy" rồi nhấn nút "Tra cứu".

Lập tức các thông tin chi tiết về thời gian đóng Bảo hiểm Thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Trạng thái (đã nhận hay chưa) sẽ hiển thị đầy đủ ở kết quả bên dưới.

Dựa vào những thông tin này, bạn sẽ biết được số tiền được hỗ trợ và trạng thái của khoản hỗ trợ, tránh tình trạng bị mắc phải chiêu trò của những kẻ lừa đảo.

Theo Dân trí