Huawei huy động tới 4000 nhà lập trình để tạo ra hệ điều hành Harmony

Richard Yu, CEO của doanh nghiệp kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết Harmony, được gọi là 'Hongmeng' trong tiếng Trung, hoàn toàn khác với Android và iOS.

Hình ảnh hệ điều hành Harmony trên một điện thoại di động của Huawei. (Nguồn: Getty Images)

Huawei cuối cùng đã tiết lộ hệ điều hành của riêng mình, một động thái có thể giúp hãng này bảo vệ mình trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

Việc công bố hệ điều hành Harmony OS xuất hiện sau nhiều tháng công ty công nghệ Trung Quốc bị đưa vào "danh sách đen thương mại" của Mỹ, theo đó cấm các công ty Mỹ bán công nghệ và phần mềm cho Huawei trừ khi có giấy phép từ Bộ Thương mại. Lệnh cấm đã ngăn các công ty như Google cung cấp cho các thiết bị Huawei mới phiên bản hệ điều hành Android.

Richard Yu, CEO của doanh nghiệp kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết Harmony, được gọi là "Hongmeng" trong tiếng Trung, "hoàn toàn khác với Android và iOS [hệ điều hành của Apple]."

Ông Yu đã công bố Harmony vào thứ Sáu 9/8 tại một hội nghị dành cho nhà phát triển ứng dụng ở Đông Quan, Trung Quốc.

Ông Yu cho biết hơn 4.000 nhà lập trình đã tham gia phát triển Harmony. Những người quen thuộc với sự phát triển hệ điều hành của Huawei cho biết Harmony không được phát triển để cạnh tranh với Android, nhưng có nhiều nét đương đồng Google Fuchsia - một hệ điều hành nguồn mở đang được Google phát triển cho các thiết bị từ điện thoại thông minh đến thiết bị Internet vạn vật (IoT).

Ông Yu nói rằng Huawei có thể bắt đầu sử dụng Harmony trong điện thoại thông minh "bất cứ lúc nào" nhưng ông nói rằng công ty vẫn đang dành "ưu tiên" cho Android.

"Chúng tôi sẽ chuyển sang [hệ điều hành] Harmony khi chúng tôi không thể sử dụng Android," ông Yu nói và cho biết việc chuyển từ Android sang hệ điều hành của Huawei là "không khó."

Harmony sẽ được triển khai đầu tiên trong các sản phẩm đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, loa thông minh và các thiết bị khác của Huawei, bao gồm cả "hệ thống thông minh trên xe." Các thiết bị sử dụng Harmony sẽ được tích hợp với nhau.

Công ty cũng cho biết hệ điều hành Harmony là mã nguồn mở, tương tự như Android.

Huawei là nhà bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Samsung và hãng này đã dựa vào bộ dịch vụ Google cho các thiết bị của mình, bao gồm hệ điều hành Android và cửa hàng ứng dụng Google Play. Nhưng lệnh cấm của Mỹ đã ngăn cản quan hệ đối tác đó.

Người tiêu dùng đã sở hữu điện thoại thông minh Huawei phần lớn không bị ảnh hưởng, Google cho biết vào tháng Năm. Nhưng "danh sách đen" đã giới hạn Huawei trong phiên bản Android cho các thiết bị mới.

Kết quả là doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei đã bị ảnh hưởng ở các thị trường quốc tế, nhưng lại tăng trưởng tốt ở Trung Quốc, nơi hầu hết các sản phẩm phổ biến của Google đều bị cấm và Huawei đã cung cấp các lựa chọn thay thế. Công ty cho biết hôm thứ Sáu 9/8 rằng họ sẽ "đặt nền móng" cho Harmony tại Trung Quốc, và sau đó "mở rộng nó hơn nữa ra toàn cầu."

Các công ty công nghệ Mỹ đã hy vọng sẽ sớm tiếp tục bán hàng cho Huawei. Nhưng điều đó có thể không xảy ra sớm.

Cũng trong ngày 9/8, Bloomberg cho biết Nhà Trắng có kế hoạch trì hoãn quyết định cấp giấy phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/huawei-huy-dong-toi-4000-nha-lap-trinh-de-tao-ra-he-dieu-hanh-harmony/589339.vnp