Huawei buộc phải ngừng sản xuất chip cao cấp trong bối cảnh bị Mỹ gia tăng áp lực

VietTimes – Huawei đã buộc phải ngừng sản xuất chip Kirin hàng đầu của hãng vào tháng tới do ảnh hưởng từ sức ép của Mỹ.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Áp lực của Mỹ đối với các nhà cung cấp của Huawei đã khiến bộ phận sản xuất chipHiSilicon của hãng không thể tiếp tục sản xuất chipset – một thành phần không thể thiếu trong điện thoại di động. Thông tin này đã được ông Richard Yu - CEO bộ phận Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei - cho biết tại buổi ra mắt chiếc Mate 40 mới của công ty.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, Washington vẫn không ngừng đẩy mạnh chiến dịch kêu gọi tẩy chay Huawei, rằng các thiết bị của Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng làm công cụ gián điệp. Cả Huawei và Bắc Kinh đều đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Vào hồi tháng 5/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm yêu cầu các nhà cung cấp phần mềm và thiết bị sản xuất không được kinh doanh với Huawei mà không có giấy phép từ phía Mỹ.

Ảnh: Gizchina
Mate 40 của Huawei sẽ là model cuối cùng của Huawei sử dụng dòng chip chipset cao cấp của hãng. Ảnh: Gizchina

“Từ ngày 15/9, bộ xử lý Kirin hàng đầu của chúng tôi không thể được sản xuất. Các chip AI của chúng tôi không thể xử lý được. Đây là một mất mát rất lớn đối với chúng tôi” - ông Yu nói.


Huawei từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Đơn vị chip HiSilicon của Huawei phụ thuộc vào phần mềm của các công ty Hoa Kỳ như Cadence Design Systems Inc hoặc Synopsys Inc – phụ trách mảng thiết kế chip trong khi TSMC (Đài Loan) phụ trách việc sản xuất chip. TSMC cũng đang sử dụng nhiều thiết bị của công ty Mỹ.

Như vậy, Huawei Mate 40 sẽ là model cuối cùng được sử dụng chipset cao cấp Kirin 9000 của công ty. Theo GSMArena, các lãnh đạo của Huawei đã dự đoán trước việc TSMC dừng hợp tác và mua sẵn số lượng lớn chipset Kirin 1000 đủ dùng trên khoảng 15 triệu máy thuộc dòng Mate 40.

Hiện Huawei chưa công bố sẽ sử dụng chip nào cho smartphone trong tương lai sau khi lô hàng cuối cùng với TSMC hoàn thành.

Theo Reuters