Houthi lại đánh cho Ả rập Xê-út thảm bại, phá hủy nhiều xe cơ giới ở quốc gia này

VietTimes -- Ngày 24.01.2019, liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu cùng các nhóm vũ trang Yemen của tổng thống Hadi đã gánh chịu tổn thất nặng nề về sinh lực và trang thiết bị quân sự khi tiến hành cuộc tấn công vào ngọn núi chiến lược Jabal Qais thuộc khu vực Jizan.
Chiến binh Houthi, hoạt động trên chiến trường Ả rập Xê-út. Ảnh: South Front.
Chiến binh Houthi, hoạt động trên chiến trường Ả rập Xê-út. Ảnh: South Front.

Truyền thông Yemen dẫn nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng Houthi bẻ gãy cuộc tấn công của quân đội Liên minh vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu trong khu vực Jabal Qais sau nhiều giờ giao chiến dữ dội dọc theo sườn núi này, hướng xuống biên giới Yemen.

Cùng lúc, trên chiến trường khu vực Lahj, lực lượng Houthi thực hiện một cuộc tấn công phục kích một nhóm các tay súng Yemen của tổng thống Hadi, được lực lượng quân sự vùng Vịnh hậu thuẫn đang cơ động trong khu vực Hawamra.

Lực lượng Houthi cho biết, các du kích quân Yemen phá hủy 2 xe bán tải thuộc Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Hadi.

Đáp trả những tổn thất nặng nề về sinh lực, Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu liên tục thực hiện các cuộc không kích dữ dội vào khu vực phía bắc Yemen, không kích những khu dân cư do Houthi kiểm soát bên trong địa phận  tỉnh Hajjah và Sa Muffada.

Ngày 23.01.2019, al-Masirah TV dẫn nguồn tin từ lực lượng Yemen kháng chiến cho biết , công binh Houthi phục kích một số phương tiện cơ động của liên minh vùng Vịnh sâu bên trong địa phận tỉnh Jizan phía nam vương quốc Ả rập Xê-út.

Kênh truyền hinh Yemen công bố video, ghi lại cảnh 3 xe cơ giới quân sự của liên minh trúng đòn tấn công trực tiếp từ các quả mìn tự chế (IED) của du kích Houthi. Xe thứ tư thoát chết trong gang tấc khi quả mìn tự chế IED bùng nổ cách vài mét.

Các chiến binh Houthi đánh bom vệ đường phá hủy xe cơ giới của liên minh quân sự vùng Vịnh ngay trên lãnh thổ Ả rập Xê-út.

Liên minh quân sự do Ả rập X- út dẫn đầu tuyên bố cáo buộc lực lượng Hezbollah tại Lebanon và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã hỗ trợ công nghệ và kỹ thuật cho Houthi sản xuất bom tự chế (IED) hiện đại, được trang bị kíp nổ tự động, liên kết với một cảm biến hồng ngoại thụ động (Pir).

Những cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Ả rập Xê-út được tiến hành để trả thù những cuộc không kích liên miên của liên minh quân sự vùng Vinh, đánh phá các khu dân cư, căn cứ địa của Houthi trên miền bắc và miền trung Yemen. Những chiến binh Ansar Allah muốn chuyển cuộc chiến tranh sang lãnh thổ Ả rập Xê-út để buộc Liên minh Ả rập phải đàm phán hòa bình.