Họp báo Vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam: Chỉ cần có chứng cứ là bắt liền!

VietTimes --Chiều 25/8, tại  buổi họp báo công bố kết quả điều tra vụ Phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh nói  - "Nếu có chứng cứ dính dáng, chúng tôi sẽ bắt luôn, chứ không chần chừ. Và vấn đề xin được xem đây là món nợ mà tôi phải trả cho báo chí!".
Theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, nếu đủ chứng cứ, bất cứ cơ quan nào dính dáng sẽ bắt liền
Theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, nếu đủ chứng cứ, bất cứ cơ quan nào dính dáng sẽ bắt liền

Phức tạp, quy mô lớn chưa từng có!

 Theo đó, sau gần 2 tháng điều tra, chiều 25/8, được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu đối với vụ án phá rừng pơ mu quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực giáp ranh, biên giới giữa tỉnh Quảng Nam với nước bạn Lào.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin, Đại tá Huỳnh Sông Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Nam đã tập trung lực lượng chỉ đạo điều tra vụ án vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng xảy ra tại tiểu khu 351, xã La Dêê huyện Nam Giang (Quảng Nam).

Quảng Nam, họp báo, công an, điều trâ, phá rừng, pơ mu, VietTimes
Vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam được xác định là vụ phá rừng phức tạp, quy mô lớn chưa từng có

Sau khi phối hợp các lực lượng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 297 phách gỗ với khối lượng 31,043m3 tại khu vực gần trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang.

Tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra, Công an huyện Nam Giang phát hiện, thu giữ tổng số 611 phách gỗ pơ mu, 8 lóng gỗ tròn, có tổng khối lượng 47,437m3. "Xét thấy tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại khu vực biên giới nhạy cảm, các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức chặt chẽ, có sự cấu kết, móc nối, liên quan đến nhiều đối tượng ở trong và ngoài tỉnh. Nên cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam quyết định rút vụ án về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh"- Đại tá Huỳnh Sông Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nói.

Cùng với các biện pháp điều tra, ngày 28-7, Cơ quan Điều tra PC46 Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường và xác định có 60 cây gỗ pơ mu bị chặt hạ với khối lượng 115,412m3 gỗ nhóm IIA. Trong đó có 41 gốc cây gỗ pơ mu bị chặt phá lấy gỗ xảy ra tại khoảnh 5, 8, Tiểu khu 351, thuộc rừng phòng hộ với khối lượng 75,602m3; còn lại 19 gốc thuộc lãnh thổ Lào. 

Bắt và truy nã một loạt các đối tượng!

Sau một thời gian, các điều tra viên, trinh sát viên Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh, Công an huyện Nam Giang và các đơn vị nghiệp vụ đã thu thập đầy đủ chứng cứ về nhân thân, lai lịch quan hệ, hành vi vi phạm pháp luật, củng cố hồ sơ, và tiến hành bắt khẩn cấp nhóm khai thác gồm: Nguyễn Văn Thắng (SN 1978, trú Tuyên Hóa, Quảng Bình), nhóm trưởng trực tiếp khai thác; Nguyễn Văn Sanh (SN 1982, trú Bố Trạch, Quảng Bình), nhóm trưởng vận chuyển; Lê Trọng Dương (SN 1968, trú Tuyên Hóa, Quảng Bình), nhóm phó khai thác đang lẫn trốn tại Đồng Nai; Nguyễn Văn Quang (SN 1982, trú Bắc Trà My, Quảng Nam) thuê các đối tượng vận chuyển gỗ, khi đối tượng đang lẫn trốn tại TP.HCM; 

Quảng Nam, họp báo, công an, điều trâ, phá rừng, pơ mu, VietTimes
Buổi họp báo thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí tại khu vực

Tiếp đó bắt nhóm cõng gỗ gồm Nguyễn Văn Ngự (SN 1980, trú Bố Trạch, Quảng Bình); Nguyễn Văn Tùng (SN 1989, trú Bố Trách, Quảng Bình); Nguyễn Văn Phường (SN 1984, trú Bố Trạch Quảng Bình); Nguyễn Văn Tiến (SN 1984); Cao Văn Hới (SN 1992); Hoàng Văn Luận (SN 1978); Nguyễn Văn Thu (SN 1990); Hoàng Văn Sữ (SN 1981); Nguyễn Văn Danh (SN 1989); Nguyễn Văn Long (SN 1993) và NGuyễn Văn Dũng (SN 1986), các đối tượng cùng trú Bố Trạch Quảng Bình).

Trong đó, có 4 đối tượng ra nhóm khai thác ra đầu thú gồm: Phạm Văn Bồng (SN 1990, Tuyên Hóa, Quảng Bình); Mai Văn Châu (SN 1990, trú Bắc Sơn, Thanh Hóa), nhóm phó nhóm chặt phá gỗ; Mai Văn Cường (SN 1986, trú Bắc Sơn, Thanh Hóa) và Lê Hồng Diêu (SN 1992, trú Bắc Sơn, Thanh Hóa).

Đặc biệt, cơ quan điều tra bắt giữ Tiêu Hồng Tư (SN 1976, trú Hải Châu, Đà Nẵng), là đối tượng cung cấp tiền cho các đối tượng chặt phá, khai thác khi đang lẫn trốn tại Sân bay Đà Nẵng. Trước diễn biến vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố 9 bị can trực tiếp, 1 đối tượng liên quan và ra lệnh truy nã đối với 11 đối tượng liên quan đang bỏ trốn

Chỉ cần có chứng cứ là bắt liền!

Trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến các cán bộ bộ đội biên phòng và hải quan của khẩu Nâm Giang trong vụ án, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết : Liên quan đến các cán bộ hải quan và Biên phòng bị đình chỉ công tác, chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Việc đình chỉ do trách nhiệm đối với cơ quan chủ quản. Cơ quan cảnh sát điều tra không rõ. "Tuy nhiên, đến giờ phút này, chúng tôi chưa có tài liệu nào chứng minh có hay không có việc tiếp tay của cơ quan chức năng tại khu vực hay không. Nên chúng tôi chưa trả lời được.

Quảng Nam, họp báo, công an, điều trâ, phá rừng, pơ mu, VietTimes
Đại tá Huỳnh Sông Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt và khởi tố 9 bị can trực tiếp và 1 người liên quan, đồng thời kêu gọi đầu thú 11 đối tượng liên quan

Liên quan đến những sai phạm của các bên, đặc biệt là bộ đội biên phòng cũng có lực lượng điều tra riêng, nên đây là trách nhiệm của phía biên phòng. Còn cơ quan công an và bộ đội biên phòng sẽ phối hợp điều tra làm rõ các thông tin liên quan.

Như đã thông tin, đây là thông tin ban đầu về vụ việc. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến vu án. Và đến thời điểm này chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh các cơ quan này có hành vi bao che, bao kê cho việc phá rừng có tổ chức này!".

Trả lời câu hỏi liên quan đến số gỗ trong khuôn viên Cục Hải quan của khẩu Nam Giang, Đại tá Nguyễn Viết Lợi cho hay: "Vì thông tin ban đầu, nên đối với lần họp báo sau, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ sau khi có đủ tài liệu chứng cứ. Chúng tôi sẽ làm rõ các nội dung này và kết luận điều tra về vụ án. Tuy nhiên, quy trình điều tra tuân thủ đúng quy chế biên phòng viên giới và giữa các cơ quan. Nên để lãm rõ, chúng tôi đang trưng cầu giám định của các cơ quan chức năng đối với số gỗ này có liến quan đến số gỗ bị chắt phá hay không, có liên quan đến vụ án này hay không. Ngay sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin và xử lý theo đúng pháp luật.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về vấn đề có hay không tiếp tay của cơ quan chức năng đóng tại địa phương liên quan đến vụ án hay không? Đại tá Nguyễn Viết Lợi nhấn mạnh: "Cơ quan điều tra đang khai thác, hiện chúng tôi đang lấy lời khai có liên quan đến cơ quan nào khác nữa không? Vấn đề chúng tôi còn đang trả lời câu hỏi, chặt rừng pơ mu xuống làm gì? Và nếu cơ quan nào, thậm chí nếu Hải quan có dính dáng, chúng tôi sẽ bắt luôn chứ không chần chừ!".

Trả lời câu hỏi khi nào mới có kết luận điều tra, xác định chính xác đối tượng chủ mưu, Đại tá Nguyễn Viết Lợi cho biết thêm: "Không cần đến khi có kết luận, ngay sau khi có đầy đủ chứng cứ, trả lời các câu hỏi đặt ra, thì chúng tôi sẽ công bố thông tin. Liên quan đến việc các cơ quan khác có liên quan đến vụ án này hay không, nếu có chứng cứ dính dáng, chúng tôi sẽ bắt luôn, chứ không chần chừ. Và vấn đề xin được xem đây là món nợ mà tôi phải trả cho báo chí!".

Quảng Nam, họp báo, công an, điều trâ, phá rừng, pơ mu, VietTimes
Theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cơ quan điều tra sẽ bắt ngay các đối tượng có liên quan nên có chứng cứ

Liên quan đến vụ phá rừng pơ mu quy mô lớn chưa từng có ở Quảng Nam, ngày 17/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Nam khẩn trương điều tra và phải báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ án lên Thủ tướng trước ngày 25/8.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, ngày 9/7, từ tin báo của người dân,  cơ quan chức năng Quảng Nam phát hiện hơn 60 cây pơ mu cổ thụ bị chặt phá ở khoảnh 10 thuộc Tiểu khu 351; 591 phách gỗ pơ mu, 8 bi gỗ pơ mu, 3 phách gỗ dổi với tổng khối lượng gần 45m3 gỗ bị phát hiện rải rác khắp khu vực. Trong đó, phát hiện tại số lượng lớn gỗ tại khu vực Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang; Chi cục Hải quan cửa khẩu; Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang với hàng trăm phách gỗ pơ mu được tập kết.

Sau khi mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ biên phòng gồm: ông Nguyễn Tấn Lạc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang; Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang. Đình chỉ công tác đối với ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang để phục vụ điều tra do có liên quan đến vụ phá rừng pơ mu này.