Hơn 7 triệu lượt tài khoản đáng ngờ theo dõi Donald Trump trên Twitter

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump có hơn 27,6 triệu người theo trên Twitter, nhưng hơn 25% trong số đó là những tài khoản giả mạo, troll và những người dùng không quan tâm đến Twitter.
Dù Donald Trump có hơn 27,6 triệu người theo dõi trên Twitter, nhưng hơn 25% trong số đó là những "tài khoản trứng"
Dù Donald Trump có hơn 27,6 triệu người theo dõi trên Twitter, nhưng hơn 25% trong số đó là những "tài khoản trứng"

Theo Bloomberg, tài khoản theo đuổi Twitter của Trump chủ yếu là “trứng”: Là những người dùng chưa bao giờ thay đổi ảnh đại diện sang một bức ảnh cá nhân hơn, như là ảnh chân dung, và bức ảnh đại diện của họ chỉ là một quả trứng, hình ảnh mặc định của Twitter với những tài khoản không có ảnh đại diện.

Sử dụng dữ liệu từ Social Rank, một startup thường giúp các nhãn hiệu và người nổi tiếng phân tích người theo dõi Twitter của họ, Bloomberg cho biết hơn 7,5 triệu người theo dõi Twitter của ông Trump là trứng, tương đương với khoảng 28% tổng số người theo ông.

Các “tài khoản trứng” bị xem là những tài khoản có hành vi xấu trên Twitter. Dù không hẳn là troll hay kiểu như người máy tự động, song các tài khoản trứng thường nổi tiếng xấu xa vì những hành vi như hăm dọa và bắt nạt, quấy rối. Tháng trước, Twitter đã phải ngăn chặn một số hành vi xấu này bằng cách bỏ hình ảnh quả trứng trên ảnh đại diện của những tài khoản không có ảnh cá nhân, thay vào đó là hình ảnh mặc định: một cái đầu lâu và đôi vai, nhằm khuyến khích mọi người “tải ảnh chân dung cá nhân lên”.

Theo CEO Alex Taub của Social Rank, các tài khoản Twitter lớn thường có rất nhiều “trứng” đi theo. Đó là vì họ thường “mua” người theo (mà những người theo này chủ yếu là bot).

Nhưng Trump từ lâu đã nổi tiếng với trứng. Thậm chí trước bầu cử, khi người theo đuôi Trump chỉ có 7,58 triệu, ông cũng đã có rất nhiều trứng theo đuôi, nhiều hơn các ứng cử viên tổng thống khác. Vào tháng 4/2016, 8% người theo Trump là giả mạo, còn Hillary Clinton có 7%, Bernie Sanders có 4%, Ted Cruz có 3% người theo dõi trên Twitter là “trứng”.