Hơn 200 “sát thủ diệt tăng” Mỹ giúp Ukraine chẳng ngán Nga?

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua kế hoạch bán tổ hợp chống tăng Javelin cho Ukraina trị giá 47 triệu USD, báo The Washington Post cho biết. Tại Mỹ, nhiều quan điểm ghi nhận rằng những vũ khí này sẽ giúp Ukraine tạo lập một tiềm năng quốc phòng lâu dài để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.
Tên lửa chống tăng Javenlin của Mỹ
Tên lửa chống tăng Javenlin của Mỹ
Chính quyền của Donald Trump đưa ra tín hiệu dự định bán các tổ hợp chống tăng Javelincho Kiev. Đó là những vũ khí mà quân đội Ukraina có thể sử dụng trong cuộc chiến chống lại "những người ly khai ủng hộ Nga", The Washington Post đưa tin.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thông báo cho quốc hội Mỹ về quyết định chấp thuận bán vũ khí cho Ukraina với trị giá 47 triệu USD. Thỏa thuận này liên quan đến việc cung cấp cho Kiev 210 quả tên lửa và 37 hệ thống phóng tên lửa Javelin. Ngoài ra, trong khuôn khổ của thỏa thuận, Mỹ sẽ huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng những vũ khí này.

"Việc bán vũ khí sẽ là một đóng góp cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ nhờ việc tăng cường an ninh của Ukraine", Cơ quan Hợp tác Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. "Tổ hợp Javelin sẽ giúp Ukraine tạo ra một tiềm năng quốc phòng lâu dài để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình và để đáp ứng các yêu cầu về quốc phòng".

Tin tức về việc có thể bán vũ khí cho Kiev đã được đưa ra trong bối cảnh phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ ông rằng trong quan hệ với Nga, nhà lãnh đạo Mỹ hiện nay được coi là hành động gay gắt hơn so với cựu tổng thống Barack Obama.