Hơn 140 ứng dụng được cài đặt sẵn trên Android có chứa phần mềm độc hại

VietTimes -- Báo cáo về các ứng dụng độc hại trên Android được công ty bảo mật Kryptowire công bố thường niên. Trong báo cáo năm nay, Kryptowire cho biết đã phát hiện hơn 146 ứng dụng phần mềm độc hại trên Android.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Kryptowire tiết lộ tất cả những ứng dụng độc hại này đều được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh Android. Điều này cũng có nghĩa là người dùng rất khó để tránh các ứng dụng độc hại này trừ khi chủ nhân những chiếc smartphone chạy Android không sử dụng bất cứ dịch vụ này đến từ các thương hiệu bị nhắm mục tiêu.

Cụ thể, có tất cả 146 ứng dụng độc hại có sẵn trên 29 nhà phát triển của Android. Nhiều trong số họ là những thương hiệu nhỏ như Cubot hay Doogee, những thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Xiaomi hay Sony cũng nằm trong danh sách.

Báo cáo của Kryptowire cho biết một số ứng dụng độc hại có thể thay đổi các cài đặt trên điện thoại thông minh của bạn, khả năng ghi lại âm thanh, thậm chí tự thay đổi các quyền được cấp cho chúng. Điều quan trọng là tất cả những điều này đã xảy ra mà người dùng không hề hay biết.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Trong báo cáo, Kryptowire cũng đưa ra một số giải pháp: “Google có thể đóng vai trò tích cực trong việc ngăn chặn những kịch bản xấu này”, Angelos Stavrou, CEO của Kryptowire cho biết.


“Trong cuộc đua tạo ra các thiết bị giá rẻ, chất lượng phần mềm cũng ngày một kém đi”, ông Stavrou nói thêm.

Trong khi Google đã thực hiện một số biện pháp nhằm ngăn chặn những phần mềm độc hại, Kryptowire cho rằng các nhà phát triển có trách nhiệm cùng Google ngăn chặn những loại phần mềm này.

Trước đó, Google cùng một số nhà phát triển ứng dụng đã thành lập một liên minh nhằm ngăn chặn các ứng dụng phần mềm độc hại trước khi chúng xuất hiện trên kho Google Play. Ý tưởng của nhóm là chia sẻ thông tin, nhanh chóng phát hiện và loại bỏ những phần mềm độc hại trước khi nó đến tay người dùng. Liên minh này giúp tạo ra một hệ thống thông tin hai chiều an toàn giữa Google và các đối tác.

Theo Kryptowire, “Google có thể yêu cầu phân tích mã kỹ lưỡng hơn và các nhà cung cấp cần chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm phần mềm của họ trên hệ sinh thái Android. Các nhà lập pháp và nhà hoạch định chính sách nên yêu cầu các công ty phải chịu trách nhiệm về việc bảo mật và thông tin cá nhân”.

Theo Gizchina