Hôm nay, Tổng thống Trump tiếp Ngoại trưởng Nga tại Nhà Trắng

VietTimes -- Vào hồi 10h30 ngày hôm nay (10/50 tức 21h30 giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng. Đây là lần đầu tiên ông Trump gặp ông Lavrov kể từ ngày nhậm chức.
Ngoại trưởng Nga S.Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ R. Tillerson gặp nhau tại Moscow
Ngoại trưởng Nga S.Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ R. Tillerson gặp nhau tại Moscow

Trước đó, ông Lavrov sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Chủ đề chính sẽ là tình hình Syria và Ucraine.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, “hai bên sẽ thảo luận sự cần thiết ngăn chặn bạo lưc ở miền Đông Ucraine và giải quyết cuộc xung đột bằng cách thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk. Về vấn đề Syria, Ngoại trưởng sẽ thảo luận về nỗ lực giảm bạo lực, chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria, cũng như về những tiền đề giải quyết cuộc xung đột bằng biện pháp chính trị”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đưa ra nhận xét rằng, hai ông Lavrov và Tillerson sẽ “trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế then chốt và những vấn đề đang đặt ra trong quan hệ song phương”.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov đến Hoa Kỳ lần này là để đáp lễ chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson đến Moscow ngày 12/4. Khi đó, hai ngoại trưởng đã hội đàm trong suốt cả một ngày trời, và sau cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp cả hai người.

Tổng thống Mỹ Trump đã đánh giá cao cuộc hội đàm giữa hai ngoại trưởng. Sau cuộc gặp, ông nói, Ngoại trưởng Tillerson “đã hoàn thành được khối lượng công việc khổng lồ”.

Tuy nhiên, đến cuối tháng Tư, ông Tillerson lại phát biểu: “Chúng tôi không giải quyết được việc gì tại cuộc gặp đó”.