Hội đồng tư vấn chuyên môn kết luận nguyên nhân bé 2 tháng tuổi ở Sơn La tử vong sau tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay (15/10), Hội đồng đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đã kết luận nguyên nhân khiến bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine ComBE FIVE.
Bác sĩ ghi nhật ký tiêm chủng (Ảnh: Minh Thúy)
Bác sĩ ghi nhật ký tiêm chủng (Ảnh: Minh Thúy)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, bé gái 2 tháng 17 ngày tuổi sống ở Bản Ái, phường Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, được tiêm vaccine ComBE Five (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB, viêm gan B) và uống vaccine OPV lần 1 lúc 9h50 vào ngày 12/10 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Sau tiêm chủng, cháu bé được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và không phát hiện biểu hiện bất thường. Cháu bé về nhà được gia đình tiếp tục theo dõi, hơn 3 giờ sau tiêm thì có biểu hiện tím tái, khó thở. Ngay lập tức, bé đã được cán bộ Trạm Y tế xử trí cấp cứu và đưa đến Bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại Bệnh viện, cháu được cấp cứu, hồi sức tích cực. Mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng bé đã tử vong vào 16h cùng ngày (8 tiếng sau tiêm chủng).

Trong đợt tiêm chủng tháng 10, tỉnh Sơn La đã sử dụng tổng cộng 956 liều vaccine ComBE Five. Ngoài trường hợp bé gái tử vong, tỉnh đã ghi nhận thêm 3 trường hợp phản ứng sau tiêm với biểu hiện sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém.

Ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trẻ tử vong và 3 trẻ có phản ứng sau tiêm vaccine, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng kết luận bé gái 2 tháng tuổi tử vong do phản vệ độ IV không hồi phục với vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng. 2 trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine ComBE Five cùng 1 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được xử trí và hồi phục.