Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị khởi tố vụ bé 12 tuổi bị hành hung

VietTimes  – Bà  Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt  Nam vừa ký gửi văn bản đề nghị Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố vụ người đàn ông đánh cháu bé 12 tuổi ở khu đô thị Ciputra đến chấn động não.  
Ông Trần Đức Hà - người bị tố hành hung cháu bé 12 tuổi ở Khu đô thị Ciputra
Ông Trần Đức Hà - người bị tố hành hung cháu bé 12 tuổi ở Khu đô thị Ciputra

Văn bản nêu rõ: “Cơ quan này nhận được thông tin phản ánh từ các cơ quan báo  chí về vụ việc cháu Nguyễn N.A. (SN 2007) khi đang chơi thể thao cùng con trai ông Trần Đức Hà (SN 1970, ở khu đô thị Ciputra, thuộc phường  Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì bị ông Hà hành hung, gây thương  tích nặng.

Sau khi nghiên cứu thông tin vụ việc,  Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy ông Hà có hành vi “cố ý gây  thương tích với người dưới 16 tuổi”, gây hậu quả nghiêm trọng tới thể  chất và tinh thần của cháu N.A.".

Bên cạnh đó, trong văn bản của bà Hồng ký cũng nêu rõ: “Hành vi của ông Hà là hành vi có chủ đích, mặc dù đã có  sự ngăn cản từ bảo vệ khu vực và sự cầu xin của cháu N.A. nhưng ông Hà  không dừng lại mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi.

Việc bạo hành trẻ nhỏ và những phát ngôn của ông Hà khiến dư luận xã hội bức xúc vì Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là 1 trong 17 tỉnh mà Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội giám sát việc thực  hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em năm 2019”.

Theo văn bản của bà Hồng ký, vụ việc  phát sinh do nguyên nhân tranh chấp nhỏ từ con trẻ nhưng ông Hà đã sử  dụng vũ lực và đe dọa tiếp tục sử dụng vũ lực để uy hiếp N.A. làm theo  yêu cầu của mình như: Đe dọa đánh N.A chết, đe dọa tống N.A vào tù.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình cháu  N.A. đã gặp ông Hà nhưng thay vì xin lỗi, ông Hà đã de dọa sẽ kiện ngược  lại gia đình vì để cháu... cầm vợt cầu lông của con ông.

 “Hành vi này  có tính chất côn đồ, cho thấy việc ông Hà không ý thức được hành vi của  mình là sai, sẵn sàng dùng vũ lực và lời đe dọa để giải quyết sự việc,  coi thường pháp luật. Vụ việc trên còn có sự chứng kiến của  bảo vệ khu vui chơi, có bản trích xuất camera khu vực và kết luận của  bác sĩ ở bệnh viện trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội). Đây là những  chứng cứ cho thấy ông Hà có dấu hiệu thực hiện hành vi tội phạm"- văn bản nêu rõ.

Từ những chứng cứ, lập luận này, Hội Bảo  vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành  điều tra, khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi “cố ý gây thương tích  đối với người dưới 16 tuổi có tính chất côn đồ” của ông Trần Đức Hà nhằm  tránh bỏ sót chứng cứ cũng như bỏ lọt tội phạm.