Hoãn lễ hội Hoa Lư - Ninh Bình, dừng hội Hoa ban vì dịch di virus Corona chủng mới

VietTimes -- Theo dự kiến Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình diễn ra vào ngày 22/2/2020 nhưng đã bị hoãn lại, lễ hội Hoa ban năm 2020 cũng vừa được UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu dừng tổ chức để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Hàng loạt lễ hội đầu xuân đã ngừng tổ chức vì dịch virus Corona. Ảnh: Báo Văn hóa.

Hàng loạt lễ hội đầu xuân đã ngừng tổ chức vì dịch virus Corona. Ảnh: Báo Văn hóa.

UBND tỉnh Ninh Bình đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh thành phố về việc hoãn tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình.

Công văn nêu rõ, theo kế hoạch Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22/2/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh virus Corona diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp  đến đời sống kinh tế - xã hội nói chung, ngành du lịch nói riêng, nên Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2020 quyết định hoãn tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình vào ngày 22/2/2020 và sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp. 

Ông Bùi Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình - cho biết trong thời gian hoãn sự kiện, Sở Y tế Ninh Bình phối hợp cùng các đơn vị khác thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng và có các biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch bệnh.

Ông Bùi Văn Mạnh cho biết thêm trong thời gian tới, để khôi phục lại tốc độ tăng trưởng du lịch của tỉnh, Sở sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, gây ấn tượng với khách nội địa và quốc tế. 

So với thời điểm này năm trước, du lịch Ninh Bình sụt giảm 50% lượng khách. Tuy nhiên, Ninh Bình luôn đặt vấn đề phát triển lâu dài lên trên hết, dù có thiệt hại về kinh tế. Sở cùng các doanh nghiệp luôn có kế hoạch chủ động cho khôi phục du lịch tỉnh.

Ngoài Ninh Bình, tỉnh Điện Biên cũng dừng tổ chức Lễ hội Hoa ban năm 2020 vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan dừng tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2020, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ có nhiều người tham dự, trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lễ hội Hoa ban là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của tỉnh Điện Biên được tổ chức thường niên (bắt đầu từ năm 2014) nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống đặc trưng, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng Điện Biên và Tây Bắc, quảng bá tiềm năng, vẻ đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên đến đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh Điện Biên xây dựng, Lễ hội hoa Ban năm 2020 được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 5, trong đó các hoạt động trọng điểm diễn ra từ ngày 13 – 16/3. Tuy nhiên, để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, việc tạm dừng tổ chức lễ hội là cần thiết và phù hợp.