Hoa Xuân Oánh: Trung Quốc vui mừng khi Mỹ - Việt phát triển quan hệ hợp tác bình thường

VietTimes -- Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dỡ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam không lâu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan điểm.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp tổ chức tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc  thông qua người phát ngôn Hoa Xuân Oánh ngày 23/5 đã bày tỏ hy vọng, mong muốn "mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Mỹ và Việt Nam sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bình luận rằng động thái trên của chính quyền Mỹ là “phù hợp”.

Theo bà Hoa, “Lệnh cấm vận vũ khí được Mỹ gỡ bỏ là một sản phẩm của thời Chiến tranh Lạnh và không nên kéo dài thêm nữa. Trung Quốc hy vọng việc dỡ bỏ những lệnh cấm như vậy sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình và sự phát triển trong khu vực. Trung Quốc vui mừng khi thấy Mỹ và Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác bình thường”.

Theo CNN, hôm 22/5/2016, Tân Hoa Xã có một bài bình luận về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama trong đó nhấn mạnh rằng mối quan hệ được cải thiện giữa Mỹ và Việt Nam "không nên đặt hòa bình và ổn định ở châu Á vào trạng thái rủi ro".

Theo cáo buộc Tân Hoa Xã, hành động, thái độ của Mỹ ở Biển Đông đã khiến một số nước trong khu vực trở nên "hung hăng, kích động ảo tưởng của họ nhằm tiếp tục khai thác những lợi ích bất hợp pháp (Trung Quốc tự nhận là của mình - PV) trên Biển Đông".

Tổng thống Obama đã tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.
Tổng thống Obama đã tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Tân Hoa Xã cảnh báo rằng, "Việt Nam nên thận trọng trong quan hệ với Mỹ - nước có động cơ và một chiến lược và ý đồ thiếu chân tình”. 

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã quên mất sự thật là chính Trung Quốc mới là nước hung hăng, tham vọng chiếm đoạt Biển Đông. Điều này có thể được chứng minh bằng các hoạt động cưỡng đoạt, xây dựng đảo đá nhân tạo, quân sự hóa phi pháp trên khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Trung Quốc vẫn đang âm thầm và công khai tiến hành.

Cơ quan tuyên truyền của Bắc Kinh qua bài bình luận này cũng tự quên đi rằng Trung Quốc nhờ có quan hệ tốt đẹp với Mỹ từ thời Tổng thống Nixon mới có cơ hội để phát triển mạnh như hiện nay.

Về việc Mỹ gỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam ngày 23/5, một quan chức cao cấp của Nga cũng đã có phản ứng chính thức. Mời độc giả theo dõi tại ĐÂY.