Hỏa tốc yêu cầu kiểm tra, phát hiện hàng gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc

VietTimes – Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, phát hiện các hoạt động nhập khẩu trái phép vào Việt Nam các loại gia cầm, sản phẩm gia cầm (tươi sống và đông lạnh), đặc biệt là từ khu vực biên giới phía Bắc.

Ảnh minh họa: Sputnik

Ảnh minh họa: Sputnik

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại văn bản gửi Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Cục Cảnh sát môi trường) - Bộ Công an, nhằm yêu cầu thực hiện tốt một số việc nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1 và các chủng virus cúm gia cầm khác từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trong đó, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần lập danh sách, giám sát chặt chẽ các đường dây, tổ chức, đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu (tươi sống và đông lạnh) để tổ chức giáo dục, vận động, răn đe, yêu cầu cam kết không vi phạm, đồng thời có phương án phối hợp kiểm tra, bắt giữ, xử lý các đối tượng cố tình vi phạm.

Cục Cảnh sát môi trường cũng yêu cầu tăng cường tuần tra kiểm soát, kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phạm tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới làm lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, công an các tỉnh, thành phố được yêu cầu phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nguy cơ lây nhiễm các chủng cúm gia cầm nguy hiểm, vận động nhân dân không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch, phổ biến pháp luật về xử lý các hành vi này.

Cục Cảnh sát môi trường cũng cho biết thêm, ngày 01/02/2020, Trung Quốc thông báo cúm gia cầm H5N1 bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Hồ Nam, gần trung tâm bùng nổ dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Cúm gia cầm H5N1 là căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm và có khả năng lây nhiễm cho người, loại virus này được phát hiện lần đầu vào năm 1996 tại Trung Quốc. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy hơn 17.000 gia cầm sau khi dịch bệnh bùng phát.

“Dịch cúm H5N1 đã phát hiện ở Trung Quốc có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước ta rất cao thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc do giáp biên giới với Trung Quốc”, văn bản phát đi của Cục Cảnh sát môi trường nêu rõ.