“Hổ Syria” tấn công về giải cứu Deir Ezzor, phiến quân tấn chiếm Idlib

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và các bộ tộc tỉnh Raqqa, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, giải phóng các làng Al-Dakhilah, Bir Al-Sabkhawi, và Al-Sabkhawi khỏi sự chiếm đóng của IS trên vùng nông thôn phía nam Raqqah, tiến tới bờ sông Euphrates và cắt đường cao tốc Al-Bukamal-Aleppo.
Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường sa mạc Palmyra
Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường sa mạc Palmyra

Trong chiến dịch này, với sự hỗ trợ của các cố vấn Nga, lực lượng Tiger thực hiện đòn tấn công chiến lược tương tự như ở thành phố al-Bab, thiết lập vùng đệm để ngăn chặn một cuộc tấn công của lực lượng FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có thể tiến sâu vào trung tâm Syria. Kiểm soát đường quốc lộ Al-Bukamal-Aleppo, quân đội Syria ngăn cản một hoạt động của lực lượng SDF do Mỹ lãnh đạo sẽ đánh theo theo hướng Deir Ezzor từ địa phận tỉnh Raqqa.

Quân đội Syria, Hezbollah và quân đội Lebanon, dưới sự chi viện hỏa lực của không quân Syria, tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn đánh vào lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Sy-ria) và IS trong khu vực Jaroud Arsal trên tuyến biên giới Syria-Lebanon.

Quân đội syria và Hezbollah đã giải phóng Jorud Flitah và các địa bàn lân cận trong lãnh thổ Syria. Hơn thế nữa, lực lượng Hezbollah phối hợp với quân đội Lebanon giải phóng hơn 70% vùng lãnh thổ của Lebanon trong khu vực Jaroud Arsal. Hệ thống phòng thủ của lực lượng khủng bố đang liên tiếp sụp đổ.

Sáng ngày 23.07.2017, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) chiếm toàn quyền kiểm soát thành phố Idlib sau khi tấn công đánh chiếm các trụ sở và trạm kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham trong khu vực. Tổ chức HTS chỉ phải chịu tổn thất nhỏ trong các cuộc đọ súng lẻ tẻ, các tay súng thuộc nhóm Ahrar al-Sham rút khỏi thành phố sau một loạt các trận giao chiến cục bộ.

Cũng trong này 23.07.2017, một cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED tiêu diệt 13 phần tử khủng bố HTS và hàng chục người bị thương tại vòng xoáy bùng binh Al-Zira'a ở Idlib. Không rõ tổ chức nào đứng đằng sau cuộc tấn công này, IS hay Ahrar al-Sham. IS cũng có thể gây căng thẳng giữa các nhóm chiến binh Idlib, mở rộng ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Sau cuộc xung đột giữa các tổ chức Hồi giáo cực đoan thánh chiến, tổ chức khủng bổ HTS giành được toàn bộ tuyến đường biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trong tỉnh Idlib và thành phố Idlib. Khoảng 19 nhóm vũ trang rời bỏ tổ chức Ahrar al-Sham, 15 nhóm trong số này đã tham gia HTS. Tổ chức al-Qaeda Syria có thế lực vượt trội và gây ảnh hưởng lớn đối với các tổ chức đối lập khác ở Idlib. Nhưng hiện nay HTS đang vươn tới sự thống trị quân sự và chính trị trong tỉnh.

Có vẻ đây không phải là lựa chọn khôn ngoan vì Nga đang có mặt ở Syria, những diễn biến này quân đội Nga nắm rất rõ và lại là điều kiện để liên minh quân sự Nga, Syria, Iran quét sạch phiến quân thuộc tỉnh Idlib.

Một lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực khu vực Đông Ghouta gần Damascus. Đây là kết quả cuộc đàm phán giữa chính phủ và lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Ai Cập và được Nga ủng hộ. Chiến sự diễn ra trong các khu vực Ayn Tarma và Jobar, đang bị lực lượng HTS và các nhóm liên minh kiểm soát.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 24.07.2017 theo South Front
QA