“Hổ Syria” giáng đòn trút giận, gần 100 tay súng IS mất mạng

VietTimes -- Ngày 10.02.2018, sư đoàn Tiger tiến công nhóm tàn binh IS, đánh chiếm lại ngôi làng Umm Sirjah và một số địa bàn dân cư khác trên vùng nông thôn phía đông nam Idlib. Trong cuộc giao chiến, các đơn vị Tiger diệt hàng chục tay sung khủng bố, thu giữ một số lượng lớn vũ khi trang bị.
Vũ khi trang bị thu được từ IS trên chiến trường Idlib - ảnh minh họa South Front
Vũ khi trang bị thu được từ IS trên chiến trường Idlib - ảnh minh họa South Front

Ngày 09.02.2018, nhóm tàn binh IS mở đường máu chọc thủng vòng vây của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, thâm nhập vùng nông thôn Idlib. Động thái diễn ra sau khi thực hiện hàng loạt vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED chọc thủng hệ thống phòng thủ của quân đội Syria.

Không kịp bao vây tiêu diệt nhóm tàn binh khủng bố, lực lượng Tiger tổ chức tiến công truy duổi các phần tử khủng bố, tiến hành trận tập kích hỏa lực vào các vị trí tập trung binh lực của IS trên tuyến giáp ranh giữa quân đội Syria và tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Cuộc tấn công đã tiêu diệt gần 100 tay súng khủng bố, thu giữ một số lượng lớn vũ khí mà IS mang theo từ các kho vũ khí ở Hama.

Lực lượng khủng bố IS nhanh chóng đánh chiếm 3 ngôi làng từ tổ chức khủng bố HTS và các nhóm chiến binh liên minh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA. Dường như có sự ủng hộ từ phía Al-Qaeda Syria nên HTS không tiến hành cuộc phản kích tiêu diệt IS trong khu vực giữ quyền kiểm soát

Trang tin Iba'a, cơ quan truyền thông của HTS cho biết, các tay súng Al-Qaeda Syria tiêu diệt khoảng 20 tay súng IS, đẩy lùi cuộc cuộc tấn công mới của IS trên vùng nông thôn miền nam Idlib.

Đến thời điểm này, hàng trăm tay súng sống sót IS nằm trong vòng vây của HTS trong các làng Umm Khalakil, Luwaybidah và Musharifah. Lực lượng khủng bố HTS sẽ không tiêu diệt nhóm IS này do muốn sử dụng khủng bố như một lực lượng đánh trả quân đội Syria trong khu vực.

Do Bộ quốc phòng Syria tuyên bố đã kết thúc chiến dịch tấn công ở Idlib và đang trong quá trình thảo luận về một lệnh ngừng bắn dài hạn. Có thể các đơn vị quân đội Syria sẽ dừng lại trên chiến tuyến đạt được, củng bố binh lực và chuẩn bị cho một giai đoạn tiếp theo, giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib.

“Hổ Syria” giáng đòn trút giận, gần 100 tay súng IS mất mạng ảnh 1
“Hổ Syria” giáng đòn trút giận, gần 100 tay súng IS mất mạng ảnh 2
“Hổ Syria” giáng đòn trút giận, gần 100 tay súng IS mất mạng ảnh 3
“Hổ Syria” giáng đòn trút giận, gần 100 tay súng IS mất mạng ảnh 4
“Hổ Syria” giáng đòn trút giận, gần 100 tay súng IS mất mạng ảnh 5
“Hổ Syria” giáng đòn trút giận, gần 100 tay súng IS mất mạng ảnh 6Vũ khí trang bị của IS sau trận chiến, có một số mặt nạ phòng độc, cho thấy IS có thể sở hữu vũ khí hóa học và sử dụng nó trong cuộc chiến - ảnh South Front

NT