“Hổ Syria” dồn khủng bố vào tử địa cuối cùng trên tuyến lửa Hama

VietTimes -- Ngày 08.02.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục đẩy mạnh tiến công trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama, giải phóng hàng chục địa bàn dân cư tạm chiếm bởi khủng bố. Cuộc tấn công đã dồn IS và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) vào khu vực 7% diện tích cuối cùng vùng bao vây. 
Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến cuối cùng của IS. ảnh minh họa video Hezbollah
Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến cuối cùng của IS. ảnh minh họa video Hezbollah

Chỉ trong một ngày, quân đội Syria tiên phong là lực lượng Tiger liên tiếp giải phóng hơn 25 khu dân cư. Quân đội Syria hướng mũi nhọn tiến công vào thị trấn Surouj, căn cứ địa cuối cùng của các tay súng khủng bố IS và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Lực lượng Tiger tiếp tục phát triển kết quả đạt được, giải phóng một số ngôi làng khác nằm gần thị trấn Surouj, siết chặt vòng vây. Lúc này quân đội Syria đã kiểm soát hơn 92% vùng nông thôn phía đông bắc Hama.

Hiện các tay súng IS bị bao vây trong một địa bàn khoảng 250 km2 gần tỉnh Idlib. Pháo binh quân đội Syria và không quân Nga bắt đầu tàn phá dữ dội chiến tuyến của các tay súng khủng bố, tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch.

Nhóm tàn binh IS đang sống những giờ cuối cùng trên vùng đông bắc Hama, khi quân đội Syria hàng giờ bắn phá, siết chặt vòng vây quanh thị trấn Surouj.

Trong khu vực kéo dài 250 km2 thuộc vùng đông bắc Hama và một vòng vây nhỏ hơn trên hướng tây nam, lực lượng khủng bố không còn đường phát triển tấn công hoặc cơ động rút lui.

IS đối mặt với những lựa chọn cuối cùng: 1- chiến đấu đến cùng và bị băm nát bởi pháo binh và không quân Nga – Syria; 2- Bí mật tháo chạy ra khỏi khu vực bị bao vây và đến được vùng các tổ chức Hồi giáo cực đoan vẫn đang kiểm soát ở Idlib, đối mặt với nguy cơ bị truy sát; 3- Hạ vũ khí đầu hàng.

Trong tình huống này, nhiều khả năng IS sẽ chọn phương án thứ 2, phân tán bí mật lẩn trốn khỏi khu vực bị bao vây. Điều này dễ dàng hơn do quân đội Syria thường không siết chặt được vòng vây và khả năng truy sát là hiếm có.
Pháo binh quân đội Syria tàn phá căn cứ địa cuối cùng của IS trên vùng nông thôn miền bắc Hama- Video truyền thông Hezbollah
NT