"Hổ Syria", Diều hâu sa mạc dồn dập tấn công các quận phía đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 25.11.2016 Cuộc chiến khu vực các quận đông Aleppo tiếp tục gia tăng sức nóng, các đơn vị vũ trang Syria, phối hợp với các lực lượng quân tình nguyện tấn công dữ dội lực lượng chiến binh thánh chiến Fatah Halab trên nhiều hướng khác nhau.
Xe tăng T-90 trên chiến trường Aleppo
Xe tăng T-90 trên chiến trường Aleppo

Chiến lược của quân đội Syria trong khu vực các quận phía đông Aleppo nhằm mục đích tấn công chia tách khu vực này thành hai phần, cưỡng bức các nhóm chiến binh dồn vào những vòng vây nhỏ hơn, tiêu hao sinh lực và vũ khí trang bị, buộc phải đầu hàng hoặc cố thủ trong vòng vây ngày một siết chặt.

Các hướng tấn công của lực lượng Lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng hòa, Liwaa Al-Quds, Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) và lực lượng Tigers ngày 24.11.2016

Lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng hòa và lực lượng Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine), phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến hành cuộc tấn công chia cắt hệ thống phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên hướng Nam quận Hanano và Sheikh Khodr.

Các lực lượng vũ trang Syria khác, phối hợp với lực lượng Liwaa Al-Quds (bán quân Palestine) và Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), tiến hành  cuộc tấn công ác liệt trong khu vực phía đông Aleppo, đánh vào các quận đang tạm bị chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan Fatah Halab.

Lực lượng Tigers tiến hành cuộc tấn công trên hướng vành đai phía đông quận Hanano. Trên địa bàn này các binh sĩ lực lượng Tigers nhanh chóng làm chủ chiến trường, đánh sâu vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan và giành được hơn 80 % diện tích của quận từ lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực.

Hướng tấn công của Lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng hòa, Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) ngày 24.11.2016

Khi nhóm Fatah Halab tăng cường quân tiếp viện đánh về hướng quận Hanano, một đơn vị thuộc lữ đoàn 102 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), đánh vào các quận Sheikh Lufti và 'Ard Al-Hamra, giành được một diện tích lớn của quận từ các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Bằng cách chia vòng vây lớn thành các khu vực nhỏ hơn bị bao vây, các lực lượng vũ trang Syria có thể tập trung lực lượng đánh vào quận trung tâm Sakhour của lực lượng Hồi giáo cực đoan, được bảo vệ chặt chẽ bằng các khu phố nằm trong vành đai an ninh ở cả hai phía trong vùng phía đông Aleppo.

Chiến thuật vây lấn tiến công, bao vây chia cắt đã được sử dụng thành công trong cuộc tấn công vào khu vực Tây Ghouta trên vùng nông thôn Damascus, đồng thời cũng là chiến thuật mà lực lượng vũ trang Syria sử dụng để đánh chiếm khu đô thị ngoại ô Mo'adhimiyah Al-Sham và thành phố vệ tinh Darayya thuộc vùng nông thôn Damascus. Nhưng các khu vực này không có đông dân cư như ở Aleppo, cho phép phát huy hỏa lực tối đa của không quân và pháo binh, do đó cũng bớt khó khăn hơn trong hoạt động yểm trợ bằng không quân và pháo binh.

Trong các quận phía đông Aleppo, mật độ dân cư đang sinh sống ở đây rất đông, buộc quân đội Syria phải giảm thiểu đến tối đa hỏa lực chi viện và thực hiện chiến thuật phòng thủ tại chỗ, vây lấn tiến công vào các khu vực xung  yếu của chiến binh thánh chiến, đánh kiệt sức đối phương.

Những trận đánh tiến công ác liệt của các lực lượng vũ trang Syria làm bùng phát trận chiến truyền thông rất mạnh của các nước phương Tây. Các báo và blogs mạng xã hội phương Tây dồn dập đưa ra nhiều cáo buộc giả tạo về những vụ dội bom vào dân thường, kết tội quân đội Syria gây ra khủng hoảng nhân đạo lớn ở phía đông Aleppo.

Bằng động thái này, lực lượng Hồi giáo cực đoan và những thế lực tài trợ hy vọng có thể ngăn chặn cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Syria. Chúng chờ đợi lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có thể tăng quân tiếp viện cho các nhóm phiến quân khác, tiến hành cuộc tấn công chọc thủng chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria ở Aleppo và giải vây cho các nhóm thánh chiến cực đoan trong các quận phía Đông.

QA