“Hổ Syria”, Diều hâu sa mạc bẻ gãy cuộc tấn công thánh chiến ở Aleppo (video)

VietTimes -- Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công vào Aleppo của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các đơn vị vũ trang Syria khác đánh mạnh trên chiến trường Hama, ngoại ô vùng nông thôn thủ đô Damascus.
Tăng, thiết giáp quân đội Syria
Tăng, thiết giáp quân đội Syria

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF) tiến hành cuộc tấn công dọc theo tuyến đường cao tốc Aleppo-Hama, giành được hai ngọn đồi Tell Bazam và Tell Masin - phía bắc thị trấn mới được giải phóng Souran.

Cuộc tấn công này có thể cho phép quân đội Syria và NDF chĩa mũi nhọn vào sườn khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chiếm giữ với trung tâm là thị trấn Latamanah. Các lực lượng vũ trang Syria dự kiến hướng tấn công chiến lược sẽ tiến xa hơn về phía bắc của tỉnh Hama và giành lại thị trấn Morek.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương tiếp tục chiến dịch vây lấn tiến công không ngừng ở Tây Ghouta, đánh vào lực lượng Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và các tổ chức cực đoan trong thị trấn Khan al-Sheih. Hồi đầu tuần, các lực lượng vũ trang Syria đã nỗ lực tiến hành một thỏa thuận với các nhóm chiến binh, cho phép các tay súng rút khỏi thị trấn đến tỉnh Idlib. Nhưng đề xuất này bị bác bỏ và chiến sự tiếp tục gia tăng. Ngày 03.11.2016, quân đội Syria và NDF giành được các trang trại phía đông bắc thị trấn Khan al-Sheih và triển khai binh lực trước cửa ngõ tiến vào thị trấn.

Lực lượng Tigers, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và Hezbollah đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội của liên minh các nhóm vũ trang do tổ chức Jabhat al-Nusra dẫn đầu là Jaish al-Fatah đánh vào phía tây thành phố Aleppo ngày 03.11.2016. Cuộc chiến đã khiến cả hai phía đều bị tổn thất, liên minh khủng bố Jaish al-Fatah đã sử dụng ít nhất 3 xe đánh bom tự sát nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ của các lực lượng vũ trang Syria.

Các truyền thông viên ủng hộ Hồi giáo cực đoan cho rằng đã phá hủy  4 phương tiện chiến đấu của quân đội Syria. Những những video trên mạng xã hội cho thấy nhiều xe thiết gáp và 1 xe tăng của nhóm Jaish al-Fatah bị phá hủy. Mặc dù ngày 04.11.2016, tổng thống Nga đã quyết định dừng bắn nhân đạo trên thành phố Aleppo, nhưng các tay súng cực đoan bất chấp lệnh này và giao chiến vẫn diễn ra ác liệt.

Phương tiện truyền thông của IS là Amaq công bố một vụ phá hủy máy bay trực thăng chiến đấu Nga Mi-35 đa năng gần làng Huwaysis, phía tây bắc thành phố Palmyra. Mi-35 được cho là đang tiến hành các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo trong khu vực thì buộc phải hạ cánh vì lý do kỹ thuật.  Chiến binh IS đã tấn công mục tiêu bằng tên lửa chống tăng có điều khiển, chiếc máy bay bị phá hủy, nhưng phi hành đoàn Mi-35 (2 người) sống sót sau cuộc cứu hộ khẩn cấp và được đưa về căn cứ Khmeimim ở tỉnh Latakia an toàn.

Chiến hạm công nghệ hiện đại nhất của Nga, khu trục hạm Đô đốc Grigorovich, trang bị tên lửa hành trình Kaliber, tiến vào vùng nước  Địa Trung Hải từ hải cảng Sevastopol ngày 03.11.2016. Khu trục hạm sẽ tham gia lực lượng đặc nhiệm hải quân viễn chinh Nga trên vùng nước ven biển Syria. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 04.11.2016 theo South Front

NT