“Hổ Syria” chọc thủng chiến tuyến IS, áp sát Deir Ezzor chỉ 40 km

VietTimes -- Ngày 23.07.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ một sĩ quan chỉ huy cao cấp Lực lượng Tiger cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đã tiến đến cách thành phố chiến lược Deir Ezzor khoảng 40 km.
Tư lệnh trưởng lực lượng Tiger, tướng Suheil al-Hassan cùng sĩ quan chỉ huy dưới quyền
Tư lệnh trưởng lực lượng Tiger, tướng Suheil al-Hassan cùng sĩ quan chỉ huy dưới quyền

Trong vài ngày qua, tình hình chiến sự trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Raqqa được giữ bí mật vì một số lý do chính trị và quân sự, có thể gây ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria.

Ngày 21.07.2017, theo các nguồn quân sự, lực lượng Tiger tuyên bố giải phóng thị trấn al-Dakhelah (trên bờ sông Euphrates) giếng dầu B'ir al-Sabkhawi và mỏ khí đốt al-Sabkhawi phía đông nam vùng nông thôn Raqqa.

Nhưng theo tin từ sĩ quan cao cấp thuộc lực lượng Tiger, mặc dù thông tin này Bộ quốc phòng Syria chính thức phủ nhận, ngày 23.07.2017 lực lượng Tiger vượt qua được bờ tây sông Euphrates dài 22 km, tiến đến thị trấn Shayma, cách thành phố Deir Ezzor 40 km về phía bắc. Đây thực sự là cuộc tấn công hành tiến quy mô lớn và có tốc độ cao trong chiến dịch giải phóng tỉnh Raqqa

Tư lệnh trưởng lực lượng Tiger, tướng Suheil al-Hassan cho biết, quân đội Syria sẽ phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn hơn rất nhiều khi tiến công thành phố Deir Ezzor và dự kiến rằng lực lượng Tiger sẽ tiến công giải vây thành phố vào đầu tháng 9.

Cuộc tấn công của lực lượng Tiger cùng các bộ tộc thành phố Raqqa đã trở thành cú sốc đối với IS khi lực lượng đáng sợ này đổi hướng tấn công. Trong khi các đơn vị quân đội Syria khác đang sa lầy trên chiến trường Palmyra, dọc biên giới Iraq – Syria thì lực lượng Tiger đã gây áp lực nặng nề lên các tay súng khủng bố. Các nhà bình luận quân sự ủng hộ chính quyền Syria cũng không hy vọng cuộc tấn công vào Deir Ezzor sẽ diễn ra sớm hơn cuối mùa thu năm 2017.

“Hổ Syria” chọc thủng chiến tuyến IS, áp sát Deir Ezzor chỉ 40 km ảnh 1
“Hổ Syria” chọc thủng chiến tuyến IS, áp sát Deir Ezzor chỉ 40 km ảnh 2
“Hổ Syria” chọc thủng chiến tuyến IS, áp sát Deir Ezzor chỉ 40 km ảnh 3
“Hổ Syria” chọc thủng chiến tuyến IS, áp sát Deir Ezzor chỉ 40 km ảnh 4Nhóm chiến binh bộ tộc tỉnh Raqqa tham gia chiến đấu cùng lực lượng Tiger
“Hổ Syria” chọc thủng chiến tuyến IS, áp sát Deir Ezzor chỉ 40 km ảnh 5Binh sĩ lực lượng Tiger trong thời gian nghỉ ngắn sau cuộc tấn công
QA