Hiệp hội Truyền hình đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo việc mua bản quyền Ngoại hạng Anh

Ngày 7/4/2016, VNPayTV chính thức có văn bản đề nghị Bộ TT&TT có biện pháp cấp thiết để chỉ đạo lãnh đạo các đài truyền hình, các Tập đoàn đang sở hữu các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chấp hành nghiêm túc việc đoàn kết, nhất trí, cùng mua và chia sẻ bản quyền Ngoại hạng Anh.

Hiệp hội Truyền hình trả tiền đề nghị Bộ TT&TT có biện pháp cấp thiết chỉ đạo việc mua bản quyền Ngoại hạng Anh.

Hiệp hội Truyền hình trả tiền đề nghị Bộ TT&TT có biện pháp cấp thiết chỉ đạo việc mua bản quyền Ngoại hạng Anh.

Diễn biến mới nhất liên quan đến việc mua bán bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh, ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV) vừa cho ICTnews biết, vào ngày 7/4/2016, Chủ tịch VNPayTV Vũ Văn Hiến đã ký văn bản báo cáo Bộ TT&TT đề nghị Bộ có biện pháp cấp thiết để chỉ đạo lãnh đạo các đài truyền hình, các Tập đoàn đang sở hữu các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chấp hành nghiêm túc việc đoàn kết, nhất trí, cùng mua và chia sẻ bản quyền Ngoại hạng Anh theo phương án không độc quyền, không phê chuẩn phương án mua hoặc kết quả đấu thầu có giá quá cao (cao vượt quá 20% so với mùa giải trước).

VNPayTV cũng đề xuất, trong trường hợp không thể đạt được sự thỏa thuận, các đơn vị thống nhất không mua bản quyền giải đấu này tại thị trường Việt Nam và chủ động khai thác các chương trình khác để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Cũng theo ông Cường, Hiệp hội rất lo lắng việc một số doanh nghiệp có dấu hiệu “xé rào” tự đàm phán riêng để mua bản quyền, điều này sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm về việc nhà nước Việt Nam hoàn toàn mất kiểm soát trong lĩnh vực này. Việc mua bản quyền quá cao dẫn đến việc chảy máu ngoại tệ, nguy cơ nhà nước không thu được thuế do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc lãi rất ít.  

Trong 3 mùa giải trở lại đây, cứ đến thời điểm mua bán bản quyền mùa giải mới thì “Ngoại hạng Anh” và “K+” lại là những từ khóa gây nóng giới truyền thông. Ở mùa giải năm nay, nếu không có sự can thiệp của nhà nước, các đơn vị truyền hình Việt Nam có thể phải trả tới gần 100 triệu USD (tương đương với hơn 2.000 tỷ đồng) để tranh nhau mua giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này.

Cũng trong ngày 1/4/2016, đơn vị nắm bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh ở Việt Nam là MP&Silva đã chính thức có văn bản trả lời VNPayTV về việc hãng này khó có thể đáp ứng các điều kiện mua bán mà VNPayTV đã đưa ra trước đây, bởi vì lý do: "Trong quá trình đấu thầu giải bóng đá Ngoại hạng Anh nghiêm cấm việc hình thành các tập đoàn đấu thầu và tìm các cách thức để đảm bảo rằng quyền nghe nhìn của cuộc cạnh tranh được phân phối tự do”. Điều này có nghĩa là MP&Silva tuyên bố sẽ không tiến hành đàm phán bán bản quyền cho VNPayTV theo hình thức mua chung rồi chia sẻ.

Một nguồn tin riêng của ICTnews cũng cho hay, trong hai ngày 6 và 7/4/2016, MP&Silva đã có cuộc tiếp xúc riêng với một số đơn vị truyền hình có tiềm lực của Việt Nam để đàm phán việc bán bản quyền. Hiện tại chỉ có K+ là công khai tuyên bố sẽ tự đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh vì không tin tưởng vào kết quả mua bán của Hiệp hội.

Từ ngày 1/3/2016, K+ đột ngột giảm cước thuê bao, chỉ còn áp dụng một gói cước thuê bao duy nhất 125.000 đồng/tháng, thay cho hai gói cước 230.000 đồng và 95.000 đồng đang áp dụng trước đây. Tổng giám đốc K+ khẳng định: “Trong trường hợp K+ có bản quyền Ngoại hạng Anh đi chăng nữa cũng sẽ không tăng giá”. 

Liên quan tới vấn đề bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh mùa giải 2016- 2019, ngày 8/12/2015, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ TT&TT và VNPayTV, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: “Bộ TT&TT  tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết, đúng quy định của pháp luật trong việc quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, các doanh nghiệp liên quan tới bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh, bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, vì lợi ích chung của cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam”.

Ông Cường cho rằng, để xử lý triệt để vấn đề bản quyền Ngoại hạng Anh, rất cần có sự chỉ đạo cụ thể hơn nữa của Đảng và Nhà nước.

Theo ICT News