Hezbollah, quân đội Syria đánh chiếm hai làng Misqan và Ahras ở Bắc Aleppo

VietTimes -- Ngày 16.02.2016, lữ đoàn 154 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và Hezbollah công bố video cuộc ác chiến với lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Jaysh Al-Mujahiddeen, Jabhat Al-Shamiyah, Harakat Ahrar Al-Sham trong làng Ahras trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo.
Hezbollah, quân đội Syria đánh chiếm hai làng Misqan và Ahras ở Bắc Aleppo

Trước khi đánh chiếm làng Ahras sáng ngày 16.02, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đã giành được quyền kiểm soát làng Mishkan, nằm ở phía tây của ngôi làng đông dân cư người Kurd này thuộc miền bắc Aleppo.

Mặc dùng giành được làng Ahras, quân đội Syria sẽ thừa nhận ngôi làng này nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) nhằm giảm bớt căng thẳng và tránh xung đột quyền kiểm soát trong tương lai các khu vực do người Kurd tự trị.

Tình hình trở lên rất căng thẳng đối với lực lượng Hồi giáo cực đoan, các chiến binh thánh chiến nổi dậy đang đối mặt với nguy cơ sẽ bị đánh bật hoàn toàn khỏi mặt trận Bắc Aleppo.

Kiểm soát được làng Tal Rifa'at và sân bay quân sự Menagh YPG – phối hợp với nhóm đồng minh Jaysh Al-Thuwar từ Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đang đe dọa căn cứ địa và là thành trì của các tổ chức nổi loạn Azaz và cửa khẩu biên giới Bab Al-Salamiyah sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa lực lượng dân quân người Kurd không được tấn chiếm thành phố Azaz, nhưng chắc chắn lời đe dọa này không thể dừng việc lực lượng dân quân người Kurd sẽ đánh chiếm thành phố này.

Như vậy, trên chiến trường Aleppo, lực lượng dân quân người Kurd chính thức tham gia giải quyết các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ và các láng giềng Syria hỗ trợ. Trước mắt, người Kurd, bị loại khỏi vòng đàm phán về tương lai chính trị của Syria sẽ sử dụng vũ lực, phối hợp với quân đội Syria giải quyết các nhóm khủng bố ở Syria. Và người Kurd sẽ đàm phán trực tiếp với chính quyền Syria, chứ không phải là đại diện của các lực lượng đối lập, có nhiều tổ chức được ủng hộ bới Ankara.

Quân đội Syria đánh chiếm hai ngôi làng Misqan và Ahras ở Bắc  Aleppo
 NT