Hệ tri thức Việt số hóa sẽ làm lan tỏa khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng

VietTimes -- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân chung sức phát triển Hệ tri thức Việt số hóa, cùng nhau khơi dậy, làm lan tỏa tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng và khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng, trong toàn xã hội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:  Hệ tri thức Việt số hóa là của cộng đồng, mọi người Việt Nam đều cần chung sức nuôi dưỡng để “hạt mầm gieo ngày hôm nay được bén rễ, trưởng thành, đơm hoa, kết trái”. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hệ tri thức Việt số hóa là của cộng đồng, mọi người Việt Nam đều cần chung sức nuôi dưỡng để “hạt mầm gieo ngày hôm nay được bén rễ, trưởng thành, đơm hoa, kết trái”. Ảnh: VGP.

Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 1/1/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Với mục tiêu “Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng - Vì tương lai Việt Nam”, đề án được khởi động vào dịp đầu năm mới nhằm lan tỏa thông điệp “Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng”, từ đây người Việt Nam có thể chung tay cùng xây dựng hệ tri thức Việt số hóa, mọi nguồn lực trong xã hội có thể cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả, đơn giản.

Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 677 ngày 18/5/2017. Được hiện thực hóa tại https://itrithuc.vn, Hệ tri thức Việt số hóa hứa hẹn sẽ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo..., đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực từ khoa học, giáo dục, giao thông, tài chính, sản xuất, y tế… Đây chính là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Bác Hồ của chúng ta đã nói“Một Dân tộc dốt là một Dân tộc yếu”, mà yếu thì tụt hậu, dễ bị lệ thuộc. Vì thế ngay khi nước nhà mới dành được Độc lập, toàn xã hội đã tham gia “Bình dân học vụ” để học chữ, dạy chữ, xóa mù chữ, để diệt giặc dốt. Một quốc gia chỉ có thể mạnh nếu khơi dậy được khát vọng và sự sáng tạo, nếu nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ. Mỗi người bất kể trình độ hiểu biết ở mức nào cũng đều cần và đều có thể cùng nhau, giúp nhau tìm hiểu tri thức, tạo ra tri thức và cống hiến tri thức bằng nhiều cách. Tham gia phát triển Hệ tri thức Việt số hóa được khởi động hôm nay là một cách hiệu quả trong thời đại CMCN 4.0”.

Trước tầm nhìn và ý tưởng của Hệ tri thức Việt số hóa nhằm xây dựng một xã hội tri thức phát triển, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự tham gia tích cực của mọi tổ chức, cá nhân: “Mọi tổ chức, cá nhân trước hết là lớp trẻ, đội ngũ trí thức, cộng đồng CNTT hãy cùng chung sức phát triển Hệ tri thức Việt số hóa. Chúng ta hãy cùng nhau khơi dậy, làm lan tỏa tinh thần ham học hỏi của người Việt, ý thức cộng đồng, khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng, trong toàn xã hội để góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt Nam”.

Dẫn chứng từ những cơ hội và thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong CMCN 4.0, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã khẳng định tính thiết thực của dự án: “Việc tạo lập, chia sẻ, khai thác và sử dụng Hệ tri thức Việt số hóa một cách sâu rộng trong xã hội là tiền đề để nâng cao trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, năng lực đổi mới sáng tạo ở các ngành, các lĩnh vực trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0”.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng chỉ ra những lợi ích mà dự án mang lại, đồng thời nhấn mạnh sự chủ động ý thức, vai trò của cộng đồng, giới trẻ tiếp tục đóng góp vào đề án nhằm phát triển đất nước: “Chúng tôi ý thức rằng những người trẻ vừa là người thụ hưởng, đồng thời cũng là chủ thể quan trọng, tiên phong trong khởi tạo, làm giàu, Việt hóa và chuẩn hóa tri thức; đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hệ tri thức Việt số hóa và lan tỏa giá trị đến cộng đồng”.

Là một trong những đơn vị tình nguyện tham gia Đề án từ những ngày đầu, Viettel đang hoàn thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ cũng như đóng góp nguồn kiến thức lớn trong lĩnh vực liên quan. Tại lễ khởi động, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel bày tỏ mong muốn các bên cùng chung tay xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa: “Tri thức được sinh ra trong một hoàn cảnh cụ thể và vì thế nó có giá trị trong một hoàn cảnh cụ thể. Đó là lý do, người Việt Nam cần tự tay xây dựng hệ tri thức Việt Nam. Thời đại ngày nay, khó nhất là việc phát hiện vấn đề. Một câu hỏi đúng đôi khi có giá trị hơn cả một câu trả lời. Bởi vậy, hệ tri thức Việt Nam ghi nhận sự đóng góp ngay từ những người đặt câu hỏi. Hệ tri thức Việt Nam được xây dựng bởi cả những người chưa biết”.

Hệ tri thức Việt số hóa sẽ làm lan tỏa khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các bạn sinh viên tham gia đóng góp cho Hệ tri thức Việt số hóa bằng nhiều hình thức khác nhau từ đặt câu hỏi đến trả lời, tham gia biên dịch tri thức nước ngoài. Ảnh: VGP

Cũng tại lễ khởi động, đại diện nhiều Bộ, ngành, Cơ quan Chính phủ, đại diện các tỉnh thành, đơn vị giáo dục, nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông, công ty khởi nghiệp, diễn đàn Mạng xã hội, ngân hàng và cả các cá nhân… cũng đã tình nguyện tham gia ký cam kết sẽ đóng góp xây dựng dự án. Sự hợp nhất chung tay từ các thành phần, tổ chức từ nhiều lĩnh vực đa dạng trong xã hội đã minh chứng cho sức hút của dự án cũng như khát vọng mang lại một nền tri thức toàn diện, hiện đại, tổng hợp cho người Việt từ chính nỗ lực của người Việt.

Được biết, chỉ sau hơn 1 tuần Trung ương Đoàn phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 2,5 triệu câu hỏi được gửi lên Hệ thống. Thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, bộ ngành sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của đề án.

Để đảm bảo vận hành ổn định xuyên suốt đề án; cập nhật các công nghệ mới nhất cho việc thu thập, gạn lọc và chuẩn hóa dữ liệu, tri thức nói chung, bên cạnh sự đóng góp tích cực từ các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và cá nhân trong toàn xã hội, đội ngũ phát triển sẽ tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm song song với hoàn thiện các API, hạ tầng để các Doanh nghiệp, các Công ty khởi nghiệp có thể dễ dàng tham gia, khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên từ hệ sinh thái Hệ tri thức Việt số hóa.