Hệ thống điện Việt Nam bị nguy hiểm khi bán điện cho Campuchia

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực VN (EVN), tập đoàn này đã bán cho Campuchia trên 7 tỷ kwh trong 5 năm qua. Nhưng đơn vị điều độ hệ thống điện cảnh báo: hệ thống điện VN nhiều lần gặp nguy hiểm trong năm qua vì phía Campuchia thiếu cung cấp thông tin...
Việc Campuchia thiếu cung cấp thông tin gây tiềm ẩn nguy hiểm rã lưới cho hệ thống điện VN. Trong ảnh trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia xử lý các tình huống để đảm bảo hệ thống điện - Ảnh Nguyễn Khánh
Việc Campuchia thiếu cung cấp thông tin gây tiềm ẩn nguy hiểm rã lưới cho hệ thống điện VN. Trong ảnh trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia xử lý các tình huống để đảm bảo hệ thống điện - Ảnh Nguyễn Khánh

Cụ thể, EVN nêu vẫn đang tiếp tục duy trì hợp tác và liên kết lưới điện với các nước láng giềng. Giai đoạn 2011-2015, EVN đã mua 14,7 tỷ kWh của Trung Quốc, bán hơn 7,2 tỷ kWh cho Campuchia, bán cho Lào gần 190 triệu kWh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Cường, giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã cảnh báo hệ thống điện VN đã bị dao động về công suất do ảnh hưởng từ lưới điện Campuchia. Không những tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn trong năm 2015 mà theo ông Cường, số lần VN bị ảnh hưởng tăng lên, đạt 26 lần so với 14 lần năm 2014.

Ông Cường khẳng định Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia VN đã không được phía Campuchia thông tin đầy đủ thông tin từ phía họ, như tình hình huy động nguồn phát điện nên khi xuất hiện dao động công suất thì các giải pháp phía VN rất bị động.

Các giải pháp như phải tăng nguồn phát điện vào lưới, hay giảm truyền tải hệ thống đường dây 500kV Bắc Nam, yêu cầu phía Campuchia tăng giảm nguồn phát điện từ từ… do thiếu thông tin đầy đủ, nên đều chưa giải quyết được triệt để vấn đề.

Theo một chuyên gia ngành điện, điều này rất nguy hiểm. Bởi khi nhu cầu phía Campuchia cao đột ngột, họ tăng hay giảm nguồn phát điện, nếu phía VN không có thông tin, không phản ứng kịp, có thể gây sự cố, rã lưới, thậm chí mất điện dây chuyền.

Ông Nguyễn Đức Cường cũng công nhận việc ảnh hưởng từ lưới điện Campuchia “tiềm ẩn nguy hiểm tới sự vận hành ổn định của hệ thống điện Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng điều này có thể khiến rã lưới hệ thống điện VN và yêu cầu EVN cần quan tâm giải quyết.

Theo Tuổi trẻ