Hé lộ thêm những tình tiết về vụ đào thoát ly kỳ khỏi Nhật của cựu Chủ tịch công ty Nissan Carlos Ghosn

VietTimes -- Theo Bloomberg ngày 2/1, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 người, trong đó có 4 phi công sau khi điều tra một chuyến bay phản lực tư nhân. Những người này bị nghi ngờ đã hỗ trợ cựu chủ tịch hãng Nissan Carlos Ghosn bay từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đến Beirut, thủ đô của Lebanon.
Ông Carlos Ghosn và vợ, bà Carole - người được cho là đã đóng vai trò chính trong kế hoạch đào thoát ly kỳ của chồng. (Ảnh: Sina)
Ông Carlos Ghosn và vợ, bà Carole - người được cho là đã đóng vai trò chính trong kế hoạch đào thoát ly kỳ của chồng. (Ảnh: Sina)

Ông Ghosn đã bị bắt tại Tokyo lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2018 và phải đối mặt với 4 tội, trong đó có các tội che giấu không khai báo 80 triệu USD tiền lương và biển thủ tiền công thông qua các khoản thanh toán cho các đại lý xe hơi ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông Ghosn đã phủ nhận các cáo buộc.  

Theo Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, một giám đốc điều hành của một công ty vận tải hàng hóa tư nhân và hai nhân viên của một công ty dịch vụ mặt đất tư nhân cũng bị bắt để thẩm vấn.

Theo một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp hiểu biết về vấn đề vụ này, ông Ghosn dường như đã trốn từ Tokyo đến Thổ Nhĩ Kỳ trên một chiếc máy bay riêng do một công ty con của Công ty MNG Jet Aerospace Thổ Nhĩ Kỳ điều hành, sau đó chuyển máy bay từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Lebanon.

Hai vợ chồng Carlos - Carole đoàn tụ tại Lebanon sau khi ông trốn thoát khỏi Nhật. (Ảnh: Sina).
Hai vợ chồng Carlos - Carole đoàn tụ tại Lebanon sau khi ông trốn thoát khỏi Nhật. (Ảnh: Sina).

Quan chức trên cũng nói, cảnh sát sân bay đã không nhận ra Ghosn đang ở trên máy bay. Văn phòng Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra vụ việc quá cảnh của Ghosn qua Istanbul. Quan chức này cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không hay biết gì về vụ “đại đào thoát” này.

Trước đó, The Wall Street Journal đã trích dẫn lời một người thạo tin yêu cầu không được nêu tên nói, vụ đào tẩu của Ghosn đã được lên kế hoạch cẩn thận từ vài tuần trước Tờ báo nói rằng vào cuối tuần trước, một nhóm cộng sự đã đến với nhau để bàn cách thực hiện kế hoạch đưa Carlos Ghosn chạy trốn khỏi Nhật Bản, trong khi vợ ông, Carole Ghosn, đóng vai trò chính trong kế hoạch này. Cũng theo The Wall Street Journal, bà vợ Carole của Carlos Ghosn đã dàn dựng cho âm mưu đào thoát khỏi nơi bị quản chế theo kiểu phim Hollywood này.

Theo bài báo trên, ông Ghosn được đưa tới một máy bay tư nhân từ nhà riêng bị tòa án giám sát ở Tokyo, bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tiếp tục bay tới Lebanon và hạ cánh tại sân bay quốc tế Hariri ở Beirut, thủ đô Lebanon, vào sáng hôm thứ Hai 30/12/2019.

Ngôi nhà nơi hai vợ chồng Carlos Ghosn ẩn náu hiện nay tại Beirut (Ảnh: Reuters)
Ngôi nhà nơi hai vợ chồng Carlos Ghosn ẩn náu hiện nay tại Beirut (Ảnh: Reuters)

Tờ Le Monde của Pháp trích dẫn nguồn tin giấu tên nói, vợ của Ghosn, Carole Ghosn, với sự giúp đỡ của anh em và những người quen ở Thổ Nhĩ Kỳ đã hoạch định kỹ lưỡng và tổ chức vụ “đại đào thoát” của Ghosn.

Các chi tiết được thu thập bởi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đang giúp làm rõ cách thức Ghosn được hỗ trợ như thế nào để trốn được từ Nhật Bản tới Lebanon.

Bài báo nói rằng quyết định cuối cùng của cặp vợ chồng nhà Ghosn được đưa ra do nhà đương cục Nhật Bản đã quyết định cấm Ghosn liên lạc với vợ của ông ta trong kỳ nghỉ và sợ rằng tòa án sẽ trì hoãn phiên tòa xét xử phạm tội tài chính của ông Ghosn đến năm 2021.

Một người thạo tin về vụ này đã nói với The Wall Street Journal rằng “ông ta không thể nhìn thấy vợ mình. Ông không thể xác định ngày xét xử, đó là sự ô nhục, là sự giày vò về mặt đạo đức”. Nguồn tin thân cận với Ghosn cho biết ông đã được thông báo tại cuộc điều trần gần đây rằng một trong hai phiên tòa của ông tại Nhật Bản sẽ từ tháng 9 năm 2020 bị hoãn đến tận tháng 4 năm 2021. Đồng thời, chưa xác định được ngày cho một phiên xử khác, nhưng dự kiến sớm nhất là vào tháng 4 năm 2020.

Máy bay của hãng MNG của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã được sử dụng trong vụ Carlos Ghosn đào thoát. (Ảnh: internet)
Máy bay của hãng MNG của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã được sử dụng trong vụ Carlos Ghosn đào thoát. (Ảnh: internet)

“Các công tố viên Nhật Bản nói rằng họ cần thêm một năm để chuẩn bị ... Ghosn rất đau khổ vì anh ta không thể nhìn thấy hoặc nói chuyện với vợ mình” -  một người thân cận với Ghosn nói. Người này cũng nói rằng yêu cầu của Ghosn gặp hoặc nói chuyện với vợ trong dịp Giáng sinh cũng bị từ chối.

Theo các điều khoản bảo lãnh tại Tokyo, Ghosn bị cấm liên lạc với bà vợ Carole và bị hạn chế trong nhà riêng ở Tokyo trong khi không được sử dụng Internet và các công cụ thông tin liên lạc khác.

Nguồn tin này còn nói, con gái và con trai của Ghosn đang ở Mỹ cũng đã bị các công tố viên Nhật Bản thẩm vấn vào đầu tháng 12/2019, tin này đã khiến ông ta lo lắng. Ghosn cho rằng chính quyền Nhật đang cố gắng gây áp lực từ phía gia đình để ép ông khai báo.

Hai vợ chồng Carlos Ghosn sau đó đã được đoàn tụ tại Lebanon. Hiện họ ẩn náu trong một biệt thự màu hồng trị giá 15 triệu USD ở Beirut.

Ông Jun'ichirō Hironaka, luật sư biện hộ cho Carlos Ghosn nói không hay biết gì về vụ đào thoát của thân chủ. (Ảnh: Reuters)
Ông Jun'ichirō Hironaka, luật sư biện hộ cho Carlos Ghosn nói không hay biết gì về vụ đào thoát của thân chủ. (Ảnh: Reuters)

Bà Carole đã nói với The Wall Street Journal trong một tin nhắn hôm thứ Tư rằng, “đó là món quà tuyệt vời nhất tôi từng nhận được trong đời”.

Ghosn là một doanh nhân người Pháp sinh ra ở Brazil nhưng có huyết thống Lebanon. Sau khi bị bắt, ông ta được tại ngoại sau khi đóng 14 triệu USD tiền bảo lãnh và bị quản thúc tại căn hộ cao cấp của ông ở Tokyo, được người Nhật canh giữ cả ngày lẫn đêm.

Sau khi trốn khỏi Nhật Bản và đến Lebanon, Ghosn đã đưa ra một tuyên bố rằng ông đã trốn khỏi “hệ thống tư pháp bất công của Nhật Bản”. Ông vẫn khăng khăng rằng mình vô tội và nói: “Tôi không trốn tránh công lý, tôi đã thoát khỏi sự bất công”.

Cho đến nay, các tình tiết xung quanh vụ đào thoát của Ghosn vẫn còn rất bí ẩn. Có báo cáo rằng đây là một kế hoạch giải cứu được lên kế hoạch cẩn thận mất hơn ba tháng. Các cựu nhân viên lực lượng đặc biệt trong một công ty an ninh tư nhân đã cải trang thành một ban nhạc, giải cứu Ghosn khỏi một biệt thự sang trọng ở Tokyo, sử dụng hộ chiếu giả đi đến Lebanon qua Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay tư nhân.

Theo kênh tin tức MTV của Lebanon thì, ông chủ cũ 65 tuổi giàu có của công ty xe hơi Nissan đã được đưa ra khỏi Tokyo bởi một nhóm lính đánh thuê. Những lính đánh thuê này đi vào nơi cư trú ở Tokyo của Ghosn cùng các thành viên  một nhóm nhạc và sau đó giấu Ghosn trong một hộp đàn Đại hồ cầm (contrabass).

Carlos Ghosn bị bắt hồi tháng 11/2018 vì bị cáo buộc phạm 4 tội danh. (Ảnh: Đa Chiều)
Carlos Ghosn bị bắt hồi tháng 11/2018 vì bị cáo buộc phạm 4 tội danh. (Ảnh: Đa Chiều)

Đài truyền hình Nhật NHK đưa tin, các công tố viên Nhật Bản đã tìm kiếm nơi cư trú của Ghosn tại phường Minato của Tokyo. Ghosn đã rời Nhật Bản với một cuốn hộ chiếu Pháp.

Phía Nhật Bản không hề có ghi chép gì về việc Ghosn xuất cảnh. Hiện họ vẫn chưa biết Ghosn làm thế nào rời khỏi Nhật bằng đường hàng không và làm thế nào để nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon. Ngày 31 Lebanon nói rằng Ghosn đã nhập cảnh nước này một cách hợp pháp. Do Lebanon và Nhật Bản không có hiệp ước dẫn độ, người ta tin rằng Lebanon sẽ không dẫn độ Ghosn trở lại Tokyo theo yêu cầu của Nhật Bản.