Hé lộ những tình tiết mới trong vụ giết nữ doanh nhân Việt tại Trung Quốc

Như hôm qua đã thông tin, sau khi ly dị với bà Hà Linh và chuyển hướng đầu tư sang Trung Quốc, ông Chuang giao Công ty TNHH HaiYih ở Cầu Đất (Đà Lạt) cho con gái từ Đài Loan qua quản lý và điều hành.
Bà Hà Linh trong một dịp lễ tôn vinh doanh nghiệp
Bà Hà Linh trong một dịp lễ tôn vinh doanh nghiệp

Tuy nhiên, nguồn tin của PV Thanh Niên hôm qua cho biết, ngày 22.9.2015 khi bà Hà Linh bị sát hại ở Trung Quốc, con gái ông Chuang (con của ông Chuang với người vợ trước) đi khỏi nhà máy HaiYih ở TP.Đà Lạt, đến nay vẫn chưa quay lại nhà máy.

Năm 2002, khi ông Chuang cùng bà Hà Linh thành lập Công ty TNHH HaiYih, do ông Chuang làm giám đốc, phụ trách khâu điều hành hoạt động nhà máy, lo về kỹ thuật canh tác chè, chế biến trà; bà Hà Linh làm phó giám đốc, lo việc quan hệ ngoại giao, các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh, quảng bá sản phẩm trà ô long, mở rộng thị trường.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thương hiệu trà ô long HaiYih được nhiều người biết đến. Đến năm 2012, hai người bắt đầu chia tách công ty để làm ăn riêng. Theo đó, ông Chuang được hưởng 50% giá trị tài sản, bà Linh hưởng 20%; 30% còn lại là của những người bạn ông Chuang góp vốn đầu tư.

Ông Lâm Quang Khôi, người điều hành nhà máy trà Hà Linh, cho biết sau khi chia tách công ty vẫn có một số thiết bị, sân phơi mà hai bên phải sử dụng chung; đến tháng 3.2013, khi ông Chuang xây dựng một nhà máy chế biến trà độc lập thì hoạt động của hai công ty HaiYih và Hà Linh mới tách bạch. Tuy nhiên, thương hiệu trà HaiYih vẫn được sử dụng chung.

Ông Khôi cho biết thêm, sau khi chia tách, một số hộ dân ở Phát Chi, Cầu Đất (TP.Đà Lạt) quay sang xin hợp tác trồng và bán chè cho bà Hà Linh. Chính điều này làm mâu thuẫn giữa bà Hà Linh và ông Chuang tăng thêm. Đến năm 2014, ông Chuang quay lại Đà Lạt yêu cầu bà Hà Linh trả lại thương hiệu HaiYih.

Một thành viên Công ty Hà Linh cho biết thêm, dù đã phân chia thị trường bán hàng ở Đài Loan, nhưng một số đại lý tiêu thụ trà ở Đài Loan gọi điện cho bà Hà Linh nói rất muốn lấy trà ô long Hà Linh bán, nhưng bị ông Chuang liên tục hăm dọa nên họ không dám. Cùng thời điểm đó ở Đài Loan rộ lên tin đồn thất thiệt trà ô long VN bị nhiễm dioxin, nên thị trường xuất khẩu trà ô long Hà Linh qua Đài Loan gặp nhiều khó khăn.

Theo người nhà bà Hà Linh, không lâu trước khi bà Hà Linh bị sát hại ở Trung Quốc, ông Chuang đến nhà bà Linh gây gổ, to tiếng và đòi hành hung bà Linh…

Theo Thanh niên