Hầu tòa, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc VN Pharma xin lỗi vì buôn thuốc ung thư giả

VietTimes – Trong phiên xét xử sơ thẩm lần 2 chiều 24/9, bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc VN Pharma thừa nhận toàn bộ cáo trạng và gửi lời xin lỗi các cơ quan chức năng, vì thiếu hiểu biết pháp luật gây sai phạm nghiêm trọng.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ VN Pharma rời tòa sau phiên xử chiều 24/9
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ VN Pharma rời tòa sau phiên xử chiều 24/9

Không quan tâm nhân viên làm gì sau chỉ đạo

Cáo trạng của VKSND nêu: “Có đủ căn cứ kết luận 12 bị cáo đã buôn bán hàng giả là 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả, gây hậu quả trầm trọng. Hình thức phạt tù từ 2 năm đến cao nhất là tử hình”.

Bị truy tố về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, có 3 bị cáo bị bắt tạm giam là Nguyễn  Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và Nguyễn Văn Thông, 9 bị cáo còn lại được tại ngoại.

Ngày 24/9 toàn bộ 12 bị cáo có mặt hầu tòa tại phiên sơ thẩm lần 2.

Các bị cáo được tại ngoại tỏ ra căng thẳng hơn các bị cáo đang bị tạm giam. Nhiều người gục đầu rất thấp và liên tục nhìn đồng hồ. Còn ba bị cáo bị bắt tạm giam từ năm 2017 tỏ ra khá bình tĩnh trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ VN Pharma - bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận các hành vi như cáo trạng của VKSND. Lật lại sự việc, bị cáo Hùng cho biết hồi thành lập Công ty năm 2011, bị cáo Hùng chiếm gần như hết cổ phần của Công ty, các cổ đông sáng lập đồng thời là thành viên HĐQT chỉ giữ một số ít.

HĐQT của VN Pharma gồm có Nguyễn Minh Hùng, Phạm Anh Kiệt, Ngô Anh Quốc và Lê Minh Chí. Là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, bị cáo Nguyễn Minh Hùng là người chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tham gia điều hành có bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Ngô Anh Quốc, còn Lê Minh Chí và Phạm Anh Kiệt thì không tham gia điều hành công ty.

Bị cáo - dược sĩ Nguyễn Văn Thông đến hầu tòa
Bị cáo - dược sĩ Nguyễn Văn Thông đến hầu tòa 


Quá trình chào giá và mua bán thuốc H-Capita 500mg nhãn mác Công ty Helix Canada và Công ty Health 2000 được bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết đã liên lạc với phía Canada nhưng không được đáp ứng do không có đủ hồ sơ.

Bị cáo Hùng khai nhận để được nhập khẩu thuốc, thay vì nhà sản xuất đưa ra tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm của họ, thì Phạm Minh Hùng đã thuê bị cáo Nguyễn Văn Thông, không phải là nhân sự của Helix Canada, không phải người có thẩm quyền, viết ra bộ tiêu chuẩn giả mạo của thuốc H-Capita 500mg.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận số thuốc nhập về sau đó cũng không phải từ Helix Canada mà là thuốc giả, được nhập về từ Hong Kong.

Bị cáo Hùng khai sau khi thuốc nhập về, thị trường có nhiều phản ánh phàn nàn về chất lượng của lô thuốc, có thể vì do nhiều máy sản xuất.

Thời điểm đó, VN Pharma đã chuyển thuốc đến Viện Kiểm nghiệm chất lượng TPHCM, nhưng Viện trả lời là không kiểm nghiệm được do không có chất chuẩn.

Nguyễn Minh Hùng cho biết toàn bộ các việc nói trên bị cáo đã chỉ đạo bằng miệng để các nhân viên thực hiện, chứ không có văn bản nào.

HĐXX nêu ý kiến về việc nếu bị cáo Phan Cẩm Loan có đi mua chất chuẩn cho Công ty hay không, cũng phải làm tờ trình để Tổng Giám đốc ký mới mua được, thì bị cáo Nguyễn Minh Hùng nói “Không nhớ” và “Không quan tâm”.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phiên tòa chiều 24/9
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phiên tòa chiều 24/9 

Trả lời câu hỏi của HĐXX “Tại sao lại không quan tâm?”, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết giai đoạn đó HĐQT đã có visa và đang chuẩn bị hồ sơ để đi sang Canada xác minh về Công ty Helix Canada, nên không quan tâm đến các việc đã giao cho bị cáo Phan Cẩm Loan nữa. Sau đó, bị cáo chưa kịp đi Canada thì đã bị bắt vào năm 2017.

Sai phạm bất chấp hậu quả

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật – Phó Tổng Giám đốc, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu của Công ty CP VN Pharma, người trực tiếp ký hợp đồng nhập khẩu các lô thuốc giả cho biết 15 cuốn sổ tiết kiệm của VN Pharma đứng tên Nguyễn Trí Nhật chỉ là hình thức, thực tế thì đã ký ủy quyền lại cho kế toán Công ty để đưa các sổ tiết kiệm này vào vay vốn kinh doanh.

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật cũng thừa nhận cáo trạng của VKSND đã ghi nhận đúng.

Bị cáo Phan Cẩm Loan khai nhận là người thừa hành lệnh của bị cáo Nguyễn Minh Hùng sửa giá thuốc trong bộ hợp đồng từ 27 USD thành 75 USD. Bị cáo Loan cũng là người thừa hành việc chuyển mẫu dấu giả của trong bộ hồ sơ Công ty Helix đến phòng hành chính để đi làm con dấu giả về đóng vào các hợp đồng “cho nhanh”.

Bị cáo Phan Cẩm Loan thanh minh rằng: “Một số công ty nước ngoài vẫn cho phép đóng dấu trước để hồ sơ chuyển qua chuyển lại cho nhanh”.

Bị cáo Loan cũng cho rằng: “Không biết việc không có Công ty Helix Canada, vì chỉ là người làm thuê, lãnh đạo Công ty chỉ đạo gì thì làm theo thôi. Sau khi lãnh đạo Công ty bị bắt, bị cáo mới lên mạng kiểm tra thì không thấy có trang web của Công ty Helix Canada”. Nhưng trước các chất vấn của HĐXX, cuối cùng bị cáo Loan thừa nhận: “Theo nhận thức của bị cáo việc làm giả con dấu như vậy là sai”.

Bị cáo - dược sĩ Nguyễn Văn Thông tại phiên tòa 24/9
Bị cáo - dược sĩ Nguyễn Văn Thông tại phiên tòa 24/9 

Bị cáo Phan Cẩm Loan cho biết lúc phạm tội là do: “Thiếu hiểu biết pháp luật và chỉ nghĩ đơn giản là nếu có sai sót thì lãnh đạo Công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Bị cáo Loan cho rằng ý này là do bị cáo Nhật nói với bị cáo Loan. Tuy nhiên, trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Trí Nhật – Phó Tổng Giám đốc không thừa nhận đã nói như vậy với bị cáo Phan Cẩm Loan.

Bị cáo Ngô Anh Quốc – thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính của VN Pharma, đồng thời là một trong những cổ đông sáng lập, thừa nhận hành vi trái pháp luật liên quan đến lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg, cụ thể là hành vi chuyển tiền để mua thuốc, trong đó bị cáo biết rõ có tiền nâng khống giá.

“Số tiền chênh lệch này sau đó, VN Pharma lấy lại được, chi vào nhiều khoản không có chứng từ hóa đơn”. Bị cáo Ngô Anh Quốc thời điểm đó được HĐQT bầu thay thế để chỉ đạo hoạt động của Công ty sau khi bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị bắt.

Có mặt trong phiên xử, bị cáo Lê Thị Thu Phương – kế toán trưởng VN Pharma thừa nhận các thủ tục chi không chứng từ, ký thanh toán tiền viết tiêu chuẩn cho bị cáo Thông là sai với pháp luật.

Bị cáo Phan Xuân Thiện – Phó Tổng Giám đốc kiêm trưởng Phòng bán hàng và Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển, một trong những cổ đông sáng lập khai nhận đứng tên lúc sáng lập chỉ có tiền thực tế là 250 triệu đồng, số tiền còn lại trong tổng số hơn 3 tỉ đồng là đứng tên giúp bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Phan Xuân Thiện khai nhận thời điểm đó Công ty có khoảng 10 con dấu giả của các công ty nước ngoài lưu giữ tại đó.

Bị cáo Nguyễn Văn Thông rời tòa sau phiên xét xử chiều 24/9
Bị cáo Nguyễn Văn Thông rời tòa sau phiên xét xử chiều 24/9 

Trả lời câu hỏi của HĐXX: “Từ khi nhập về đến khi bị bắt, thuốc đã được đưa ra thị trường chưa?” Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết: “Cho tới lúc bị cáo bị bắt thì thuốc chưa được đưa ra thị trường. Nhưng thực tế diễn ra như thế nào sau khi bị bắt tạm giam thì bị cáo không biết”.

Khác với lời khai của bị cáo Hùng, kết luận giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, đặc biệt là hoạt chất này không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.  

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thành khẩn khai: “Các lô thuốc H-Capita 500mg mà VN Pharma nhập về không có hoạt chất chống ung thư, không rõ xuất xứ, cũng không phải thuốc nhập từ Canada, không phải thuốc của Công ty Helix. Bị cáo thừa nhận toàn bộ cáo trạng của VKSND là đúng và mong HĐXX xem xét”.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng rời tòa sau phiên xét xử chiều 24/9
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng rời tòa sau phiên xét xử chiều 24/9 

Lời cuối trong phiên xét xử chiều 24/9, bị cáo Nguyễn Minh Hùng nói: “Làm ra một doanh nghiệp là muốn làm điều tốt, nhưng cái lỗi của bị cáo là không hiểu biết về luật, cũng không đi tìm hiểu, nên lại thành ra hậu quả như trên. Bị cáo xin lỗi các cơ quan chức năng có liên quan về hành vi sai trái của mình”.

Ảnh: Phạm Nguyễn