Hậu quả vụ đánh bom Lãnh sự quán Mỹ tại Iraq

Thông báo của Lãnh sự quán Mỹ và cơ quan Y tế Iraq ở thành phố Erbil thuộc khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq: vụ đánh bom ngày 17.04 đã làm ba người đã thiệt mạng và tám người bị thương, trong đó có một công dân Mỹ.
Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf xác nhận vụ đánh bom xe xảy ra bên ngoài khu nhà Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Erbil, nhưng không có bất kỳ nhân viên ngoại giao nào của Mỹ bị thương vong. Tuy nhiên, một bác sỹ ở Erbil cho biết trong số 8 người bị thương được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện có một nữ giáo viên người Mỹ đang dạy học tại một trường tiểu học địa phương. Danh tính của ba người bị thiệt mạng trong vụ đánh bom này vẫn chưa được xác định.

Giới chức Mỹ cho biết IS đã đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. Nhóm này cũng thừa nhận đã thực hiện hai vụ đánh bom cùng ngày tại thủ đô Baghdad, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.

Erbil là thủ phủ khu tự trị Kurd, một vùng lãnh thổ ở miền bắc Iraq được chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama xác định là một đồng minh trong cuộc chiến chống các tay súng IS. Vào thời điểm mùa hè năm 2014, các tay súng nhóm IS đã tấn công chiếm cứ nhiều vùng lãnh thổ và thành phố của Iraq, đe dọa chiếm cả thành phố Erbil. Vụ đánh bom gần đây nhất do IS thực hiện tại thành phố này là vào tháng 11/2011 khi một chiếc xe phát nổ bên ngoài văn phòng chính quyền, khiến 5 người thiệt mạng.


Theo: TTXVN/Tin Tức