Hầu hết trẻ em lơ mơ với quy tắc 5 ngón tay để tránh bị xâm hại

VietTimes – Một quy tắc đơn giản, giúp trẻ nhận diện, tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính mình đã tương đối phổ biến là "quy tắc 5 ngón tay". Tuy nhiên, ghi nhận từ thực tế tại một trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội cho thấy, nhiều em vẫn chưa nắm được quy tắc và nguy cơ đối mặt với nguy hiểm cũng vì thế mà tăng lên.

Các em học sinh được tuyên truyền, giáo dục và tập huống kỹ năng ứng phó với nạn xâm hại trẻ em, giúp trẻ suy nghĩ và phân biệt “An toàn và không an toàn” trước khi hành động, nâng cao khả năng tự bảo vệ bản thân của trẻ.

Các em học sinh được tuyên truyền, giáo dục và tập huống kỹ năng ứng phó với nạn xâm hại trẻ em, giúp trẻ suy nghĩ và phân biệt “An toàn và không an toàn” trước khi hành động, nâng cao khả năng tự bảo vệ bản thân của trẻ.

Chương trình “Nâng cao ý thức tự bảo vệ cho trẻ từ 6 – 10 tuổi giai đoạn 2018 – 2020” – do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, công ty TNHH 3M Việt Nam và Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) tổ chức hôm nay (14/5), cho thấy các em học sinh đã nắm được một số nguyên tắc cơ bản tự bảo vệ bản thân, nhưng phần nhiều các em học sinh còn lơ mơ với việc nhận diện và tránh xa đối tượng nguy hiểm.

Nội dung giao lưu của các chuyên gia bảo vệ trẻ em xoay quanh các tình huống giúp các em cùng suy nghĩ và đưa ra câu trả lời, tổng quát thông tin, từ đó, nâng cao các kỹ năng tự bảo vệ mình.

Cụ thể, trước câu hỏi của đại diện MSD: Ai là người có thể xâm hại trẻ em và trông người đó như thế nào, đại diện MSD đặt vấn đề, các bé tại trường Tiểu học này trả lời rất chính xác rằng thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em có thể là bất cứ ai.

Trông bề ngoài, họ cũng giống như những người bình thường khác. Trong nhiều trường hợp, kẻ xâm hại chính là người quen thân, thậm chí là thành viên trong gia đình (chú, bác, anh, chị…) là hàng xóm, người sống trong cùng một khu phố với các em. Ngoài ra, thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em có thể là người nghiện ngập ma túy, ruợu bia, bị bệnh tâm thần, mất ý thức về việc mình đang làm. Cũng có thể, kẻ xâm hại là người hoàn toàn xa lạ với các em nhưng đã lợi dụng hoàn cảnh và thời cơ thuận lợi để thực hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Tuy nhiên, câu hỏi về Quy tắc 5 ngón tay – Quy tắc đơn giản để nhận diện, tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính bản thân mình thì lại hầu như khiến các em học sinh giữa lòng Thủ đô nao núng và không đưa ra được đáp án chính xác.

Thực ra, quy tắc 5 ngón tay rất đơn giản và các em học sinh đã được “trám” lại phần kiến thức này. Ngón cái - gần mình nhất: tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Các em có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý để các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi các em còn nhỏ.

Hầu hết trẻ em lơ mơ với quy tắc 5 ngón tay để tránh bị xâm hại ảnh 1

Ngón trỏ: tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng RIÊNG TƯ”, các em sẽ hét to và gọi người thân.

Ngón giữa: người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, các em chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

Ngón áp út: người quen của gia đình mà các em mới gặp lần đầu. Với những người này, các em chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

Ngón út - ngón tay xa nhất: thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến các em thấy lo sợ, bất an. Với những người này, các em hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Trao đổi với VietTimes, chị Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng MSD cho rằng, ảnh hưởng khi bị lạm dụng tình dục là một vết sẹo về tinh thần không bao giờ xóa được với trẻ. Vì vậy người lớn cần nói với trẻ sớm về cách tự bảo vệ mình. Trẻ phải hiểu rõ là không ai được phép chạm vào những chỗ kín trên người mình.

Các chuyên gia của MSD cũng cho rằng, khi trẻ khoảng 6 tuổi, cha mẹ nên dạy trẻ tin vào trực giác của mình và cách xử lý những tình huống thực tế có thể làm con không thoải mái, như cần làm gì khi đang ở nhà bạn và có người muốn đụng vào con, làm gì nếu có người cho con xem những thứ không hay ho và sau đó muốn cùng con tái hiện những gì đã xem... Cảnh báo về những tình huống có thể xảy ra trong đời thực là rất quan trọng.

Hầu hết trẻ em lơ mơ với quy tắc 5 ngón tay để tránh bị xâm hại ảnh 2

Ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao món quà nâng cao khả năng tự bảo vệ cho các em học sinh

Cũng tại hoạt động này, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Công ty 3M và MSD thiết lập các mô hình trò chơi, trong đó, minh họa các hiểm nguy mà trẻ thường gặp phải trong cuộc sống như khói bụi ô nhiễm, lạc vào không gian thiếu ánh sáng, phải vượt qua đường trơn trượt… Từ đó, giúp trẻ tăng nhận thức về tự bảo vệ bản thân và biết cách ứng phó đúng, phù hợp và an toàn trong một số tình huống nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.